Hotline: 0943.199.449

Địa chỉ: 75 Hoàng Văn Thụ, P15, Q.Phú Nhuận
cropped-logo.png

Lưu trữ hỗn hợp (Hybrid Storage) là gì? Ưu điểm, công dụng và nguyên lý hoạt động của lưu trữ hỗn hợp mà bạn cần biết

Nội dung bài viết

Lưu trữ hỗn hợp được hiểu là hệ thống lưu trữ được thiết kế với sự kết hợp giữa ổ đĩa thể rắn SSD và ổ đĩa cứng cơ hội HDD. Trong bài biết hôm nay mstarcorp.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan đến đến lưu hỗn hợp (Hybrid Storage), cách hoạt động, các loại Hybrid Storage cơ bản, lợi ích khi sử dụng, ứng dụng và các nhà cung cấp lưu trữ hỗn hợp phổ biến hiện nay.

 

Lưu trữ hỗn hợp (Hybrid Storage) là gì?

Lưu trữ hỗn hợp Hybrid Storage là gì
Lưu trữ hỗn hợp Hybrid Storage là gì

 

Lưu trữ hỗn hợp (Hybrid Storage) chính là sự kết hợp giữa ổ cứng SSD với HDD để tạo thành một hệ thống lưu trữ dữ liệu toàn diện cho doanh nghiệp, quá trình kết hợp này sẽ giúp đem lại hiệu suất cao, mức giá phải chăng, đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều khách hàng hiện nay.

 

HDD và SSD

Ổ cứng HDD sử dụng đĩa được phủ từ tính, có khả năng quay nhanh giúp lưu trữ dữ liệu liên tục. Hiệu suất ổ cứng thông thường nằm trong khoảng 55-180 IOPS. Còn SSD sử dụng các tế bào bán dẫn để lưu trữ dữ liệu liên tục, có tên gọi khác là bộ nhớ flash, SSD nhanh hơn so với HDD, với hiệu suất trong khoảng 3.000-40.000 IOPS.

Trong nhiều thập kỷ, ổ cứng cơ học là hình thức lưu trữ dữ liệu phổ biến nhất cho mọi thứ, từ máy tính gia đình đến thiết bị lưu trữ gắn trực tiếp (DAS) cấp doanh nghiệp, thiết bị lưu trữ gắn mạng (NAS) và mạng vùng lưu trữ (SAN).

Mặc dù SSD đã xuất hiện từ lâu nhưng chi phí vẫn là yếu tố chính khiến nhiều doanh nghiệp phân vân khi lựa chọn ổ đĩa này cho hệ thống lưu trữ dữ liệu. Do đó, việc doanh nghiệp quyết định lựa chọn giữa ổ cứng HDD và SSD theo truyền thống cần dựa vào chi phí và hiệu suất sử dụng.

 

Ổ đĩa lai SSHD

SSHD kết hợp ổ đĩa từ tính truyền thống của ổ cứng HDD với bộ nhớ flash của ổ SSD thành một ổ đĩa duy nhất. Đây được cho là sự kết hợp hoàn hảo giúp doanh nghiệp giảm tối đa chi phí cho bộ nhớ flash bằng cách dựa vào ổ cứng HDD để đáp ứng yêu cầu về dung lượng.

Quá trình quản lý SSHD cũng ít phức tạp hơn so với việc cài đặt cả ổ cứng HDD và SSD trong cùng một hệ thống. Ổ đĩa lai giám sát dữ liệu khi dữ liệu được đọc từ ổ cứng và lưu vào bộ nhớ đệm những phần dữ liệu được truy cập nhiều nhất trong bộ nhớ flash NAND. Mọi dữ liệu được lưu trữ trên SSD sẽ được phục vụ nhanh hơn nhiều, nghĩa là các tệp và ứng dụng thiết yếu nhất của bạn sẽ có mức hiệu suất như SSD.

Khi hệ thống tìm hiểu hành vi của người dùng, dữ liệu được lưu trữ trên SSD sẽ thay đổi theo thời gian. Nếu một số tệp hoặc dữ liệu nhất định tăng mức sử dụng, nó sẽ chuyển dữ liệu khác để SSD sử dụng. Khi cài đặt SSHD lần đầu tiên, rất có thể bạn sẽ không thấy sự cải thiện về hiệu suất, vì ổ đĩa cần có thời gian để tìm hiểu hành vi của người dùng.

 

So sánh HDD, SSD và SSHD

Để biết được HDD, SSD và SSHD khác nhau như thế nào bạn cần dựa vào các tiêu chí như: Hiệu suất và tốc độ, độ bền và tuổi thọ, dung lượng lưu trữ và giá cả, hiệu suất năng lượng và trường hợp sử dụng, cụ thể:

SSD SSHD HDD
Hiệu suất và tốc độ Cung cấp hiệu suất nhanh nhất, với thời gian khởi động nhanh, truyền tệp nhanh và độ trễ thấp. Lý tưởng cho các tác vụ yêu cầu truy cập dữ liệu tốc độ cao. Một tùy chọn trung bình, SSHD sử dụng bộ nhớ đệm thông minh để mang lại hiệu suất cải thiện so với ổ cứng, đặc biệt đối với dữ liệu được truy cập thường xuyên. Tốc độ truy cập trung bình, HDD sử dụng bộ nhớ đệm thông minh để mang lại hiệu suất cải thiện so với ổ cứng, đặc biệt đối với dữ liệu được truy cập thường xuyên.
Độ bền và tuổi thọ Không có bộ phận chuyển động, SSD có khả năng chống va đập vật lý, đem lại độ bền cao. Tuy nhiên, SSD có số chu kỳ ghi hữu hạn. Kết hợp độ bền của SSD với tuổi thọ của HDD, vì thế SSHD có tuổi thọ ở mức độ trung bình. Dễ bị sốc vật lý do các bộ phận chuyển động, nhưng nếu được bảo quản đúng cách, HDD có thể tồn tại lâu dài.
Dung lượng lưu trữ và giá cả Cung cấp dung lượng lưu trữ thấp hơn với mức giá cao hơn trên mỗi gigabyte. Tuy nhiên, giá đã giảm dần theo thời gian. Cung cấp sự cân bằng hiệu quả về mặt chi phí giữa dung lượng lưu trữ và hiệu suất. Cung cấp nhiều dung lượng lưu trữ nhất với chi phí thấp nhất, khiến ổ cứng trở thành lựa chọn phổ biến để lưu trữ dữ liệu số lượng lớn.
Hiệu suất năng lượng Tiêu thụ ít điện năng nhất, giúp kéo dài tuổi thọ pin trên các thiết bị di động. Sử dụng nhiều điện năng hơn SSD nhưng ít hơn HDD, mức tiêu thụ nằm ở trung bình. Thường tiêu thụ nhiều điện năng nhất, đặc biệt là trong quá trình truy cập dữ liệu.
Trường hợp sử dụng Là sự lựa chọn lý tưởng cho các tác vụ hiệu suất cao, chơi game, máy trạm chuyên nghiệp và bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu truy cập dữ liệu nhanh. Thích hợp cho người dùng đang tìm kiếm sự cân bằng giữa hiệu suất và chi phí, chẳng hạn như trên máy tính xách tay và máy tính để bàn tầm trung. Tốt nhất cho việc lưu trữ, thư viện phương tiện và các tác vụ mà tốc độ không phải là mối quan tâm hàng đầu.

 

Qua bảng so sánh có thể thấy ổ cứng HDD có ưu điểm về giá thành, dung lượng và được dùng phổ biến. Tuy nhiên, tốc độ không nhanh bằng SSD vì bị giới hạn về vật lý, do đó nếu doanh nghiệp cần nhiều lưu lượng để lưu trữ dữ liệu và không quan tâm đến tốc độ thì HDD là sự lựa chọn phù hợp.

Với SSD tốc độ truy cập cực nhanh, tuổi thọ cao, thiết kế nhỏ gọn, nhưng nhược điểm giá thành cao hơn so với HDD, nếu cần nhiều dung lượng lưu trữ sẽ tốn rất nhiều chi phí. Do đó, sự lựa chọn phù hợp nhất là sử dụng ổ cứng SSD có dung lượng từ 120GB – 250GB cho máy tính và laptop để cài đặt window và phần cứng, còn HDD dung lượng cao để lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp.

Trường hợp ngân sách của bạn eo hẹp, không đủ khả năng sử dụng 2 ổ cứng trên thì nên dùng SSHD, tốc độ khởi động máy và truy xuất dữ liệu tương đối ổn.

 

Các công nghệ sử dụng SSHD và SSD

Hầu hết các máy tính cá nhân, bao gồm máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy chơi game đều sử dụng công nghệ SSD. Bạn có thể tìm thấy ổ cứng HDD ở công nghệ cũ hơn, ngược lại SSD được sử dụng phổ biến trong các thiết bị hiện tại.

Máy chủ trong môi trường doanh nghiệp cũng sử dụng SSD, nhưng doanh nghiệp có thể sử dụng hệ thống lưu trữ gắn mạng (NAS) với một số ổ cứng được phản chiếu để sao lưu, khắc phục sự cố dưới dạng giải pháp tại chỗ tùy chọn thay vì đám mây.

Các trung tâm dữ liệu có thể kết hợp cả ba ổ cứng lưu trữ, tuy nhiên SSD và HDD vẫn phổ biến nhất. Hiện nay, SSD được sử dụng cho máy chủ ứng dụng, còn HDD được sử dụng để sao lưu và lưu trữ dữ liệu. Các nhà cung cấp đám mây có thể cung cấp cho khách hàng các lựa chọn về phần cứng để các tổ chức có thể kiểm soát chi phí và triển khai cơ sở hạ tầng mà họ lựa chọn.

 

RAM

RAM là một loại bộ nhớ có thể thay đổi và là bộ nhớ tạm thời. Các chip RAM có thể được gắn riêng lẻ trên bo mạch chủ hoặc theo bộ trên một bo mạch nhỏ được kết nối với bo mạch chủ.

Giá trị của đĩa RAM nằm ở chỗ nó làm giảm đáng kể độ trễ mà bạn thường gặp ở ổ cứng HDD. Mặt khác, RAM có dung lượng gigabyte thấp hơn và không phải là giải pháp lưu trữ lâu dài vì tính dễ biến động của nó.

 

Cách hoạt động của Hybrid Storage

Hybrid Storage hoạt động thế nào
Hybrid Storage hoạt động thế nào

 

Hệ thống lưu trữ kết hợp hoạt động bằng cách lưu giữ phần lớn dữ liệu của bạn trên ổ cứng quay, sau đó lưu trữ dữ liệu được sử dụng thường xuyên nhất trên SSD để có hiệu suất cao hơn.

Thông thường, “tập dữ liệu làm việc” có dung lượng dưới vài trăm gigabyte, có nghĩa là hệ thống lưu trữ có thể theo dõi các bit dữ liệu được truy cập gần đây và tích cực nhất, đồng thời giữ các bit dữ liệu đó có sẵn ngay lập tức trên ổ SSD.

Khi có yêu cầu bổ sung về dữ liệu, các yêu cầu đó sẽ được phục vụ từ RAM hoặc SSD, ở mức hiệu suất cao hơn đáng kể so với khi dữ liệu đến từ ổ cứng truyền thống. Hybrid Storage vẫn có khả năng lưu trữ dữ liệu ít được truy cập thường xuyên hơn trên cùng một hệ thống lưu trữ và ghi dữ liệu đó ra đĩa quay, giảm nhu cầu về SSD và RAM đắt tiền.

Khối lượng công việc đang hướng tới các hệ thống All-Flash bao gồm khối lượng công việc của máy chủ và ứng dụng cũng như khối lượng công việc của cơ sở dữ liệu. Khối lượng công việc máy chủ cơ bản và bộ lưu trữ sao lưu cao cấp hơn vẫn đang được sử dụng trên các mảng lưu trữ kết hợp do lợi thế về giá trên mỗi gigabyte. Một lý do khác khiến điều này xảy ra là hiệu suất đủ bằng cách sử dụng kỹ thuật bộ nhớ đệm flash.

 

Lợi ích của Hybrid Storage

Ứng dụng của Hybrid Storage là gì
Ứng dụng của Hybrid Storage là gì

 

Lợi ích của Hybrid Storage được thể hiện rõ nhất dựa vào 4 yếu tố bao gồm: hiệu suất, dung lượng, giá cả và tính linh hoạt, cụ thể:

Hiệu suất

Bất kể loại cơ sở hạ tầng CNTT nào, hiệu suất dung lượng lưu trữ đều có thể được cải thiện đáng kể bằng cách thêm một chút bộ nhớ flash vào sự kết hợp. Có thể nói, cơ sở hạ tầng được xác định bằng phần mềm là chìa khóa cho việc sử dụng thông minh nhiều phương tiện lưu trữ. Nó cho phép hệ điều hành quản lý hỗn hợp các thiết bị lưu trữ (DRAM, SSD, HDD, v.v.) trong một nhóm dữ liệu thống nhất.

Tính hiệu quả

Việc người dùng truy cập dữ liệu chậm và ứng dụng có thể gây ra sự cố lớn cho doanh nghiệp là tình trạng dễ xảy ra khi lưu trữ dữ liệu. Do đó, việc khắc phục sự cố và giải quyết các vấn đề về hiệu suất tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Giải pháp lưu trữ hỗn hợp được quản lý bởi một lớp phần mềm, giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả và tối ưu hóa vị trí của dữ liệu “nóng” và “lạnh”. Dữ liệu ít hoặc không được sử dụng gần đây sẽ được lưu trữ trên ổ cứng, trong khi dữ liệu được sử dụng thường xuyên sẽ được xử lý bởi lớp flash, giúp cải thiện tốc độ và hạn chế sự cố xảy ra trong quá trình lưu trữ dữ liệu.

Giá cả

Như đã đề cập trước đó, bộ lưu trữ hỗn hợp có giá cả phải chăng hơn đáng kể so với giải pháp thay thế hoàn toàn bằng flash, đồng thời mang lại hiệu suất cao hơn so với ổ đĩa truyền thống.

Trong khi các nhà quản lý CNTT trước đây có thể lo ngại về chi phí sử dụng hệ thống bộ nhớ bằng flash, thì giá ổ SSD dung lượng cao đang giảm dần. Đổi lại, bạn sẽ có được kích thước nhỏ gọn hơn, khả năng truy cập dữ liệu nhanh hơn và sử dụng mượt các ứng dụng quan trọng dành cho nhân viên, đồng thời tạo ra ít nhiệt hơn và sử dụng ít điện hơn.

Tính linh hoạt

Khi chọn cơ sở hạ tầng được xác định bằng phần mềm, bạn sẽ ngay lập tức nhận được lợi ích từ việc đơn giản hóa việc quản lý. Thời gian liên quan đến việc thiết lập và quản lý dung lượng lưu trữ trong môi trường của bạn sẽ giảm đi đáng kể. Khi cơ sở hạ tầng dễ thiết lập và quản lý, sẽ giúp nhóm CNTT của bạn tập trung hỗ trợ các bộ phận khác trong doanh nghiệp.

 

Các nhà cung cấp Hybrid Storage

Hiện tại có 4 nhà cung cấp Hybrid Storage phổ biến bao gồm Dell, HPE, NetApp, IBM. Mỗi thương hiệu đều đem đến cho người dùng những sản phẩm lưu trữ riêng, đem lại nhiều sự lựa chọn trong quá trình sử dụng, cụ thể:

4 nhà cung cấp Hybrid Storage phổ biến
4 nhà cung cấp Hybrid Storage phổ biến

 

Hãng Dell

Dell nổi bật với 2 dòng sản phẩm lưu trữ là PowerStore, PowerMax, cung cấp những cải tiến thông minh, tăng khả năng tự động hóa, tính di động dữ liệu và khả năng bảo mật trên đám mây cực kỳ hiệu quả, trong đó:

Dell PowerStore

Dựa vào các bài test của Dell cho thấy sản phẩm lưu trữ đem lại hiệu suất lên đến 50% trong tải công việc hỗn hợp, dung lượng lên đến 66%. Chính những cải tiến này đã giúp doanh nghiệp cải thiện chiến lược kinh doanh với metro replication, đem lại tính khả dụng cao chỉ với 5 cú click chuột.

Với những gì PowerStore doanh nghiệp có thể:

 • Hỗ trợ chế độ bảo mật đối với khối lượng công việc tệp khi lưu trữ ở cấp độ tệp, nhân bản tệp nguyên bản, giám sát tệp và chống ransomware đối với bên thứ 3.
 • Tận dụng tối đa các tích hợp của VMware để cải thiện độ trễ, hiệu suất vVols, khôi phục sự cố nhanh chóng nhờ vVols replication, VM snapshot và clone.
 • Sự hỗ trợ của end-to-end NVMe đã giúp tối đa hóa hiệu suất phần cứng mới và tăng tốc độ mạng hiệu quả.

Dell PowerMax

Sản phẩm phần cứng của Dell đem đến khả năng phục hồi mạng trong đó có các cyber vault được sử dụng để triển khai truyền thông và mainframe. Nhờ khả năng chống ransomware của CloudIQ người dùng sẽ phát hiện các cuộc tấn công mạng nhanh chóng, giúp giảm khả năng phơi nhiễm và tăng tốc độ khôi phục.

Hiện tại, PowerMax có đến 65 triệu bản snapshot an toàn giúp cải thiện khả năng phục hồi mạng, tăng hiệu quả, đảm bảo dữ liệu 4:1. Việc sử dụng PowerMax đem lại nhiều lợi ích cho người dùng như:

 • Cải thiện năng suất đối với hoạt động lưu trữ tự động cấp phát thông minh multi-array, tối ưu hóa công việc, theo dõi và khắc phục sự cố nhanh chóng.
 • Hỗ trợ di chuyển dữ liệu nhanh đến các public cloud với cloud snapshot shipping và recovery, tích hợp thêm HA để giảm downtime và dễ khôi phục dữ liệu lưu trữ đối tượng dựa vào đám mây.
 • Tăng hiệu suất gấp đôi, thời gian phản hồi lên đến 50% trong những môi trường ứng dụng và mainframe đòi hỏi sự khắt khe.

 

Hãng HPE

Hãng HPE đem đến người dùng những giải pháp lưu trữ thế hệ mới trên môi trường có công suất làm việc lớn. Thông qua đó, giúp doanh nghiệp giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến tốc độ, khả năng tích hợp cơ sở hạ tầng SAN và môi trường lưu trữ đám mây.

SimpliVity

SimpliVity là dòng cơ sở hạ tầng siêu hội tụ (HCI) được kết hợp tính toán, lưu trữ và khối nốt mạng, đem đến giải pháp lưu trữ, giúp đơn giản hóa cơ sở hạ tầng CNTT và tối ưu chi phí.

Giải pháp SimpliVity được tích hợp lưu trữ do phần mềm xác định,bảo vệ dữ liệu và quản lý ảo hóa vào nền tảng duy nhất. Đây cũng là sản phẩm lưu trữ được thiết kế để dùng cho hạ tầng máy tính ảo, triển khai văn phòng chi nhánh,… SimpliVity được cho là sự lựa chọn hoàn hảo sử dụng tại biên, ROBO, VDI và chung cho việc ảo hóa.

Lợi ích từ SimpliVity phải kể đến:

 • SimpliVity với HA chỉ 2 nodes, dịch vụ dữ liệu, khả năng bảo mật doanh nghiệp được tích hợp sẵn.
 • Đem lại sự linh hoạt, dễ dùng đối với hạ tầng HCI, trong một mô hình có thể cung cấp chính xác tài nguyên bạn cần.
 • Khả năng tự động hóa giúp tăng tốc độ xử lý.
 • Cải thiện hiệu suất ứng dụng, giải phóng bộ nhớ, tăng khả năng sao lưu và khôi phục dữ liệu từ xa, giúp người dùng tiết kiệm 90% dung lượng trên toàn bộ lưu trữ và sao lưu kết hợp, nhờ đó người dùng có thể tận hưởng hiệu suất dữ liệu 10:01.
 • Tính năng sao lưu tích hợp và khôi phục sau thảm họa giúp hệ thống hoạt động liên tục, SimpliVity cho phép khôi phục máy ảo 1TB trong vòng 60 giây.
 • Dịch vụ dữ liệu hiệu quả, quản lý tập trung, bảo vệ dữ liệu và khắc phục sự cố của SimpliVity giúp tiết kiệm 66% so với cơ sở hạ tầng 3 lớp, hạ tầng đám mây hoặc HIC truyền thống.

Nimble Storage

Nimble Storage hệ thống lưu trữ đa năng của HPE được thiết kế nhằm tối ưu hiệu suất và độ tin cậy trong quá trình lưu trữ dữ liệu. Có khả năng mở rộng linh hoạt, tính sẵn sàng cao và dễ sử dụng, Nimble Storage đem đến giải pháp lưu trữ hiệu quả, đáng tin cho các tổ chức lớn, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ưu điểm nổi bật của Nimble Storage bao gồm:

 • Sử dụng công nghệ bộ nhớ flash giúp tối ưu hiệu suất, tăng tốc độ đọc/ghi, giảm thời gian trễ đáng kể.
 • Được thiết kế mở rộng, tích hợp thêm các giải pháp lưu trữ giúp doanh nghiệp nâng cấp và mở rộng hệ thống lưu trữ dễ dàng.
 • Đem lại tính bảo mật cao, đảm bảo an toàn cho dữ liệu bao gồm khả năng tự động sao lưu, phục hồi thảm họa và mã hóa dữ liệu.
 • Dễ dàng tích hợp trên nhiều nền tảng và ứng dụng khác nhau, giúp doanh nghiệp tích hợp vào các giải pháp dễ dàng.
 • Có khả năng tự động khôi phục dữ liệu, giúp đảm bảo tính sẵn sàng cao, giảm thiểu tối đa thời gian chết của hệ thống.

 

Hãng NetApp

NetApp cung cấp phương pháp kết hợp không cần silo bao gồm: lưu trữ dữ liệu hợp nhất với dịch vụ lưu trữ cấp doanh nghiệp được nhúng nguyên bản trên các đám mây lớn nhất thế giới. Dịch vụ này có khả năng phục hồi dữ liệu tích hợp và quản trị dựa trên chính sách, và các giải pháp CloudOps, đem đến khả năng tối ưu hóa cơ sở hạ tầng đám mây và tại chỗ dựa trên sự hỗ trợ của AI.

ONTAP Select

ONTAP Select là phiên bản ONTAP chỉ dành cho phần mềm mà bạn có thể triển khai dưới dạng máy ảo trên máy chủ ảo hóa. Nó bổ sung bộ dịch vụ FASAFF ONTAP chính thống cũng như các tùy chọn chỉ dành cho phần mềm khác như Cloud Volumes ONTAP.

Một số tính năng ONTAP không được hỗ trợ với ONTAP Select. Trong hầu hết các trường hợp, các tính năng này yêu cầu phần cứng đặc biệt không có sẵn trong môi trường ONTAP Select ảo hóa.

AFF A-Series

AFF A-Series mang lại độ trễ thấp nhất cho mảng flash, phù hợp với doanh nghiệp cần xử lý khối lượng công việc tệp, khối và đối tượng. Điểm nổi trội của AFF A-Series bao gồm:

 • Mạnh mẽ: Tăng hiệu suất của các ứng dụng doanh nghiệp và AI/ML với bộ lưu trữ NVMe có độ trễ thấp nhất trong ngành.
 • Thông minh: Bộ nhớ hợp nhất – tệp, khối và đối tượng – với tính năng phân bậc tự động giúp bạn tiết kiệm tiền và giải phóng dung lượng có giá trị.
 • An toàn: Bộ lưu trữ an toàn nhất thế giới với dữ liệu tích hợp để bảo vệ, phát hiện và khôi phục khi có sự cố.

 

Hãng IBM

IBM đem đến các giải pháp lưu trữ chất lượng, đảm bảo 3 yêu cầu trong quá trình phát triển đó là tối ưu hóa, uyển chuyển của điện toán đám mây và hiệu quả ngay từ khi thiết kế. Bên cạnh đó, các giải pháp của IBM còn có khả năng tương thích cao với hệ thống cũ, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu quả đầu tư.

Spectrum Storage

Spectrum Storage được biết đến là bộ giải pháp lưu trữ, giúp doanh nghiệp nâng cao việc quản lý, bảo vệ, lưu trữ dữ liệu. Giải pháp lưu trữ này bao gồm nhiều SDS riêng biệt, đem lại cho người dùng nhiều tính năng, đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Spectrum Storage bao gồm các giải pháp như: IBM Spectrum Control, IBM Storage Insights, IBM Spectrum Discover, IBM Spectrum Archive, IBM Spectrum Protect, IBM Spectrum Protect Plus, IBM Spectrum Copy Data Management, IBM Spectrum Virtualize, IBM Spectrum Scale, IBM Cloud Object Storage.

Điểm nổi bật của giải pháp này là:

 • Giúp doanh nghiệp dễ dàng quản trị bất kỳ dữ liệu nào được lưu bất cứ đâu.
 • Dễ dàng hợp nhất hệ thống lưu trữ giữa on-premise và môi trường hybrid cloud.
 • Dễ triển khai và quản lý các công cụ nghiệp vụ quan trọng bao gồm phân tích AI, giảm chi phí và tăng độ mềm dẻo của doanh nghiệp.
 • Cung cấp nhiều lựa chọn về quyền lợi, lợi thế cho doanh nghiệp thay vì mua và triển khai các giải pháp tách biệt với nhà cung cấp.
 • Spectrum Storage được triển khai với nhiều phương thức khác nhau.
 • Dễ triển khai trên phần mềm chạy máy chủ tại trung tâm dữ liệu.
 • Một số giải pháp Spectrum Storage có thể chạy trên cloud, giúp doanh nghiệp có được tính năng, lợi ích của SDS mà không phải quản lý, bảo trì.

FlashSystem

FlashSystem của hãng IBM hỗ trợ hợp nhất và quản lý các mảng thành một nhóm, giúp cho việc vận hành đơn giản hơn, nhờ đó quản trị viên có thể giảm đến 60% khối lượng công việc cần làm. Việc sử dụng sản phẩm lưu trữ này còn giúp tăng hiệu quả chi phí lưu trữ lên đến 43% thông qua phân tích dự đoán và khả năng theo dõi hiệu suất bằng AI.

Bên cạnh đó, việc sử dụng FlashSystem còn giúp tăng mức độ khả dụng lên đến 100%, ngăn ngừa tình trạng downtime gây cản trở công việc. Dưới đây là một số lợi ích từ FlashSystem bạn có thể tham khảo:

 • Đem lại hiệu năng sử dụng cao, khung máy có thiết kế nhỏ gọn, cơ chế cluster cho phép người dùng ghép hai hệ thống thành một hệ thống lớn, có công suất mạnh mẽ, mở rộng hơn.
 • Hỗ trợ kết nối tốc độ cao lên host 10Gb, 16Gb, 25Gb.
 • Độ tin cậy cao, khả năng hoạt động liên tục, bền bỉ.
 • Có thể làm trung tâm dữ liệu dự phòng tin cậy, tốc độ cao với HyperSwap, Metro/Global Mirror.
 • Có khả năng ứng dụng công nghệ lưu trữ cực nhanh, tốc độ gần bằng với bộ nhớ RAM, chuẩn NVMe.
 • Thanh lưu trữ được thiết kế chuyên dụng cho FCM với tốc độ cao, dung lượng lưu trữ lớn.
 • Khả năng mở rộng ổ đĩa lên đến 392, 500, 7200, 9200.
 • Tối ưu hóa quá trình quản lý dữ liệu, tăng tốc độ ứng dụng, hỗ trợ AI cho người dùng trong quá trình sử dụng.
 • Công nghệ nén dữ liệu và chống trùng lặp tối ưu, giúp giảm tối đa chi phí, người dùng không phải mua quá nhiều ổ đĩa trong quá trình sử dụng.
 • Có công nghệ phân tầng dữ liệu thông minh, cho phép những dữ liệu sử dụng thường xuyên lưu trữ trên ổ đĩa flash, dữ liệu ít sử dụng sẽ được lưu trữ trên ổ SAS, NLSAS.
 • Hỗ trợ sao lưu dữ liệu đám mây công cộng, đáp ứng nhu cầu xây dựng ấm mây riêng, đám mây lai hay trên cơ sở hạ tầng của chính doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ container trên môi trường đa mây.
 • Tính năng Encryption đem lại chế độ bảo mật vượt trội.
 • Dễ dàng quản lý nhiều hệ thống cùng một lúc nhờ cơ chế ảo hóa nhiều tủ đĩa, dễ dàng sử dụng ngay cả với những người chưa có kinh nghiệm.
 • Triển khai nhanh chóng, theo dõi và quản lý qua mobile, mạng hiệu quả.
 • Chi phí phải chăng, phù hợp với nhu cầu sử dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 

So sánh Hybrid storage và hybrid cloud

Hybrid cloud được biết đến là môi trường điện toán đám mây, kết hợp vào giao thoa giữa nền tảng Public Cloud và Private Cloud, đây cũng là môi hình được xây dựng riêng cho tổ chức, được cung cấp bởi bên thứ ba.

Việc sử dụng Hybrid cloud sẽ giúp doanh nghiệp linh hoạt hơn, có nhiều tùy chọn hơn khi triển khai dữ liệu. Thông qua việc luân chuyển khối lượng công việc Public Cloud và Private Cloud sẽ có sự thay đổi về chi phí trong quá trình sử dụng.

Hiện nay, để truy cập các phiên bản tính toán, dịch vụ hoặc tài nguyên lưu trữ, các doanh nghiệp thường chọn mô hình Public Cloud. Tuy nhiên, điểm hạn chế là doanh nghiệp không có quyền kiểm soát kiến trúc trực tiếp.

Như vậy, so với Hybrid storage, Hybrid cloud có tính linh hoạt và khả năng đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau của doanh nghiệp, giúp người dùng tiết kiệm tối đa chi phí và cách thức vận hành.

Việc lựa chọn mô hình lưu trữ nào cho doanh nghiệp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu doanh nghiệp cần lưu trữ dữ liệu bí mật, muốn kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của mình thì Hybrid storage là sự lựa chọn phù hợp. Nếu doanh nghiệp cần một giải pháp linh hoạt, có thể cung cấp các ứng dụng và dịch vụ hỗ trợ thì Hybrid cloud là thích hợp nhất.

 

So sánh Hybrid Storage với SAN (Storage Area Network)

SAN (Storage Area Network) được biết đến như một phương pháp truy cập dữ liệu ứng dụng trên chính nền tảng mạng, đây là quá trình truyền dữ liệu mạng tương tự với các truyền dữ liệu từ thiết bị quen thuộc trên máy tính như Disks Drivers như ATA, SCSI.

Việc sử dụng SAN để lưu trữ dữ liệu sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp trong quá trình sử dụng, cụ thể:

 • Hỗ trợ chia sẻ dữ liệu và quản lý thông tin, có thể mở rộng khả năng lưu trữ thông tin bằng cách thêm thiết bị lưu trữ vào hệ thống mạng mà không làm thay đổi thiết bị máy chủ hay thiết bị lưu trữ hiện tại.
 • SAN được ứng dụng cho các trung tâm dữ liệu và hệ thống cụm.
 • Mỗi thiết bị trong SAN đều được quản lý bởi một máy chủ riêng, giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát dữ liệu.
 • Khắc phục được tình trạng mất dữ liệu trong trường hợp máy chủ bị lỗi.
 • Hỗ trợ khôi phục, sao chép dữ liệu nhanh chóng thông qua cách thêm thiết bị lưu trữ.

Tóm lại, lưu trữ hỗn hợp sẽ đem đến cho doanh nghiệp giải pháp linh hoạt, hiệu quả về chi phí, khả năng mở rộng và tính bảo vệ dữ liệu. Trong khi SAN cung cấp lưu trữ dữ liệu khối với hiệu suất lớn, độ trễ thấp và khả năng ổn định cao khi mở rộng lưu trữ dữ liệu.

Do đó, việc doanh nghiệp chọn Hybrid Storage với SAN (Storage Area Network) còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như hiệu suất, ngân sách, nhu cầu mở rộng và xem xét đến khả năng bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến lưu trữ hỗn hợp mà mstarcorp.vn đã tổng hợp thông tin về chia sẻ đến bạn. Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm, cách thức hoạt động, lợi ích, ứng dụng và các nhà cung cấp phổ biến của Hybrid Storage.