🚛 Freeship toàn quốc

Hỗ trợ Online Trọn Đời

Tặng gói cài đặt NAS trị giá 3.300.000 VNĐ

Miễn phí tư vấn giải pháp

🚛 Freeship toàn quốc
Hỗ trợ Online Trọn Đời
Tặng gói cài đặt NAS trị giá 3.300.000 VNĐ
Miễn phí tư vấn giải pháp

Hotline: 0943.199.449

Địa chỉ: 75 Hoàng Văn Thụ, P15, Q.Phú Nhuận
cropped-logo.png

Lưới dữ liệu: Định nghĩa, vai trò và cách tổ chức lưới dữ liệu trong doanh nghiệp

Top Best Seller NAS 2024:

Nội dung bài viết

Lưới dữ liệu là một hệ thống phân phối dữ liệu được tổ chức theo hình thức mạng lưới, cho phép truy cập và chia sẻ thông tin một cách linh hoạt và hiệu quả. Vai trò chính của lưới dữ liệu là tạo ra một cơ sở hạ tầng mạng linh hoạt và độc lập, giúp kết nối các thiết bị và nguồn lực dữ liệu khác nhau theo một cách tiện lợi và an toàn.

Lưới dữ liệu được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, từ việc chia sẻ dữ liệu giữa các bộ phận, tạo ra môi trường làm việc các nhóm làm việc từ xa, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến cho khách hàng và đối tác. Để tìm hiểu chi tiết về lưới dữ liệu, mời các bạn theo dõi bài viết bên dưới của Mstar Corp.

 

Lưới dữ liệu là gì?

Lưới dữ liệu là gì
Lưới dữ liệu là gì

 

Lưới dữ liệu là một kiến trúc phân tán mới nổi cho quản lý dữ liệu, trong đó dữ liệu được sở hữu và quản lý bởi các đội độc lập trong một tổ chức. Khác với kiến trúc dữ liệu truyền thống, tập trung dữ liệu vào một cơ sở dữ liệu trung tâm, lưới dữ liệu phân tán dữ liệu ra nhiều nơi, cho phép các nhóm khác nhau truy cập và sử dụng dữ liệu theo nhu cầu của họ.

Hiện nay, lưới dữ liệu là một kiến trúc dữ liệu mới nổi với nhiều tiềm năng cho các tổ chức cần quản lý hiệu quả lượng dữ liệu khổng lồ và phân tán. Tuy nhiên, các doanh nghiệp khi triển khai lưới dữ liệu cần được xem xét cẩn thận và có chiến lược cụ thể để đảm bảo thành công.

 

Tại sao doanh nghiệp cần lưới dữ liệu?

Lưới dữ liệu giải quyết được nhiều thách thức cho doanh nghiệp như đội ngũ dữ liệu tập trung gặp phải các vấn đề như cô lập với chuyên môn doanh nghiệp, chậm thích ứng với thay đổi và giảm độ chính xác do thiếu mục tiêu, Điều này dẫn đến việc cung cấp dữ liệu không đáp ứng được nhu cầu đa dạng và không hiểu rõ mục tiêu phía sau.

Bên cạnh đó, lưới dữ liệu mang đến cho cho doanh nghiệp nhiều lợi ích khác. Lưới dữ liệu cho phép người dùng chuyển quyền kiểm soát dữ liệu cho các chuyên gia về nghiệp vụ. Người dùng cũng được phép yêu cầu quyền truy cập vào sản phẩm dữ liệu và đợi sự phê duyệt hoặc thay đổi từ người sở hữu dữ liệu. Nhờ đó giúp mọi người truy cập vào dữ liệu một cách nhanh chóng hơn, từ đó cải thiện sự nhạy bén của doanh nghiệp.

Lưới dữ liệu giúp loại bỏ các quy trình dữ liệu tập trung, đồng thời giảm thiểu những vấn đề vận hành và sự trì trệ về mặt kỹ thuật cho hệ thống. Nhờ đó giúp tăng tính linh hoạt và giảm phức tạp trong việc duy trì và sửa đổi cơ sở hạ tầng dữ liệu. Lưới dữ liệu cũng áp dụng cách xử lý theo luồng dữ liệu trong thời gian thực, giúp quản lý ngân sách tốt hơn và giảm chi phí lưu trữ và hoạt động phân bổ tài nguyên.

Mô hình lưới dữ liệu cùng sẽ hạn chế việc hình thành lô cốt dữ liệu giữa các đội ngũ kỹ sư tập trung. Lưới dữ liệu giảm thiểu nguy cơ tài sản dữ liệu trong các hệ thống nghiệp vụ khác nhau bị khóa đột ngột bằng cách ghi lại dữ liệu có sẵn trong tổ chức một cách thông minh. Và đặc biệt là lưới dữ liệu còn đặt ra chính sách bảo mật dữ liệu tối đa trong quá trình chia sẻ dữ liệu, giúp bạn an tâm sử dụng.

 

Lưới dữ liệu (data network) sử dụng trong trường hợp nào?

Trường hợp sử dụng lưới dữ liệu

 

Lưới dữ liệu được sử dụng trong 4 trường hợp chủ yếu sau:

 • Các bộ phận trong doanh nghiệp cung cấp dữ liệu chất lượng cao cho việc phân tích dữ liệu. Dữ liệu này có thể được sử dụng để tạo bảng thông tin nghiệp vụ thông minh, giúp trình bày hiệu quả của chiến dịch và kết quả tiếp thị. Nhà khoa học dữ liệu có thể sử dụng dữ liệu này để thúc đẩy dự án máy học.
 • Lưới dữ liệu cung cấp những giải pháp toàn diện về khách hàng cho marketing và chăm sóc khách hàng. Dữ liệu được cung cấp giúp giảm thời gian xử lý các vấn đề và bộ phận marketing sẽ dễ dàng xác định khách hàng mục tiêu nhờ vào thông tin nhân khẩu học chính xác hơn.
 • Nhu cầu về khối lượng, tính kịp thời và độ chính xác đối với dữ liệu để đáp ứng các quy định cũng là thách thức lớn với các doanh nghiệp. Nhưng nhờ cách đẩy dữ liệu báo cáo lên một lưới dữ liệu thuộc quyền quản lý của bên đưa ra quy định, vấn đề này sẽ được khắc phục hiệu quả.
 • Công nghệ lưới dữ liệu cũng được áp dụng cho việc sử dụng tập dữ liệu công khai và tập dữ liệu bên thứ ba. Nhờ cách triển khai miền riêng biệt trong lưới, người dùng có thể bảo đảm sự nhất quán khi quản lý dữ liệu nội bộ.

 

Các nguyên tắc của kiến trúc lưới dữ liệu là gì?

Kiến trúc lưới dữ liệu cần tuân theo những nguyên tắc sau:

Kiến trúc phân tán theo miền

Thay vì tập trung dữ liệu vào một kho trung tâm, lưới dữ liệu phân tán dữ liệu theo từng “miền” chức năng hoặc nghiệp vụ trong doanh nghiệp. Mỗi miền do một đội ngũ chuyên trách quản lý, thu thập, chuyển đổi và cung cấp dữ liệu liên quan đến lĩnh vực hoạt động của họ.

Ví dụ: Đội ngũ bán hàng quản lý dữ liệu sản phẩm, đơn hàng, khách hàng; đội ngũ marketing quản lý dữ liệu chiến dịch, quảng cáo, hiệu quả tiếp thị.

Dữ liệu là sản phẩm

Các đội ngũ nghiệp vụ cần coi dữ liệu họ quản lý như những “sản phẩm” phục vụ cho nhu cầu của các đội ngũ khác trong tổ chức. Sản phẩm dữ liệu cần có những đặc tính cơ bản như: dễ khám phá, dễ truy cập, đáng tin cậy, tự mô tả. Việc áp dụng tư duy sản phẩm này giúp nâng cao chất lượng dữ liệu, tăng cường tính minh bạch và khả năng truy cập.

Cơ sở hạ tầng dữ liệu tự phục vụ

Mỗi miền dữ liệu cần có cơ sở hạ tầng riêng để xử lý, lưu trữ và quản lý dữ liệu của họ. Nền tảng dữ liệu sẽ tự phục vụ giúp các đội ngũ nghiệp vụ tự do triển khai và vận hành hệ thống dữ liệu mà không phụ thuộc vào đội ngũ kỹ sư trung tâm. Khi đó, các kỹ sư dữ liệu tập trung vào việc xây dựng nền tảng chung, hỗ trợ các đội ngũ nghiệp vụ và đảm bảo tính thống nhất trong toàn tổ chức.

Phối hợp quản trị dữ liệu

Ban lãnh đạo doanh nghiệp cần xác định các tiêu chuẩn và chính sách quản trị dữ liệu chung cho toàn tổ chức. Tiếp theo đó, các miền dữ liệu có quyền tự chủ nhất định trong việc triển khai các tiêu chuẩn và chính sách phù hợp với đặc thù hoạt động của họ. Chính vì vậy, việc phối hợp chặt chẽ giữa các cấp quản lý giúp đảm bảo an toàn dữ liệu, tuân thủ quy định và sử dụng dữ liệu hiệu quả.

 

Làm sao để xây dựng data network trong tổ chức doanh nghiệp?

Các tổ chức doanh nghiệp khi xây dựng lưới dữ liệu cần nắm được quy trình thực hiện như sau.

Cách xây dựng lưới dữ liệu trong doanh nghiệp
Cách xây dựng lưới dữ liệu trong doanh nghiệp

 

Phân tích dữ liệu hiện có

Bước đầu tiên là sắp xếp dữ liệu hiện có thành các danh mục và xác định những nghiệp vụ liên quan. Việc tuân thủ các quy tắc chung nhất định là chìa khóa để xây dựng mối tương quan hiệu quả giữa các tập dữ liệu.

Ví dụ: Bạn cần xác định các tiêu chuẩn chung cho quy ước định dạng trường, trường siêu dữ liệu và địa chỉ sản phẩm dữ liệu.

Áp dụng chính sách quản trị dữ liệu trên toàn cầu

Để phối hợp quản trị dữ liệu hiệu quả, đội ngũ CNTT trung tâm cần đặt ra các tiêu chuẩn về báo cáo, xác thực và tuân thủ đối với lưới dữ liệu. Bạn cũng có thể xác định các chế độ kiểm soát quyền truy cập chi tiết cho chủ sở hữu sản phẩm dữ liệu áp dụng khi lưu trữ tập dữ liệu. Các chính sách quản trị tập trung sẽ hỗ trợ các đối tượng tạo lập dữ liệu đưa ra quyết định chính xác hơn dựa trên việc xác định và đo lường chất lượng dữ liệu.

Xây dựng nền tảng dữ liệu độc lập

Nền tảng dữ liệu độc lập cần có sự linh hoạt và dễ sử dụng để mọi người có thể dễ dàng xây dựng sản phẩm dữ liệu mới. Nền tảng này sẽ hạn chế mọi công nghệ phức tạp để cung cấp các thành phần cơ sở hạ tầng theo lối tự phục vụ bằng một số chức năng sau:

 • Mã hóa dữ liệu
 • Sơ đồ sản phẩm dữ liệu
 • Chế độ kiểm soát quyền truy cập và quyền quản trị
 • Khả năng khám phá sản phẩm dữ liệu (phát hành hoặc đăng ký danh mục)
 • Ghi lại nhật ký và giám sát sản phẩm dữ liệu
 • Lưu trữ bộ nhớ đệm để cải thiện hiệu suất

Hoặc người dùng cũng có thể xây dựng tính năng tự động hóa (chẳng hạn như cấu hình và tập lệnh) để giảm thời gian tạo sản phẩm dữ liệu.

Lựa chọn công nghệ phù hợp

Hệ thống lưu trữ truyền thống hiện có, chẳng hạn như kho dữ liệu và cơ sở dữ liệu sẽ được tận dụng để hỗ trợ lưới dữ liệu. Bạn chỉ cần chuyển đổi cách sử dụng từ hệ thống đơn khối sang nhiều kho dữ liệu phi tập trung.

Lưới dữ liệu cũng tạo điều kiện áp dụng các nền tảng đám mây và công nghệ tập trung trên đám mây để giảm thiểu chi phí vận hành và công sức xây dựng lưới dữ liệu. Bạn nên chọn nhà cung cấp đám mây có dịch vụ quản lý dữ liệu chuyên sâu để hỗ trợ kiến trúc lưới dữ liệu. Đồng thời, cần cân nhắc các yêu cầu về việc tích hợp dữ liệu với hệ thống cũ để tối ưu hiệu suất.

Khởi động công cuộc đổi mới văn hóa toàn tổ chức

Với các công cụ và công nghệ hiện đại, việc xây dựng lưới dữ liệu với nhiều sản phẩm dữ liệu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, việc mở rộng quy mô lưới dữ liệu ra ngoài các dự án nhỏ đòi hỏi phải thay đổi tư duy, thoát khỏi các kiến trúc dữ liệu tập trung truyền thống. Bạn cần sử dụng một ngôn ngữ mới để:

 • Nâng cao Khả năng khám phá và sử dụng dữ liệu tốt hơn so với trích xuất và tải
 • Xử lý dữ liệu trong thời gian thực so với xử lý theo lô với khối lượng lớn trong thời gian tới
 • Nâng quyền sở hữu sản phẩm dữ liệu phân tán so với kiến trúc nền tảng dữ liệu tập trung.

 

Khác nhau giữa lưới dữ liệu và cơ sở dữ liệu là gì?

Cơ sở dữ liệu là nơi lưu trữ mọi dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc ở mọi quy mô mà người dùng không cần xử lý trước. Hiện nay trên các nền tảng dữ liệu tập trung, cơ sở dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ dữ liệu từ tất cả các nguồn khả thi.

Trong khi đó, lưới dữ liệu là một phương pháp quản lý dữ liệu, trong đó sử dụng cơ sở dữ liệu theo cách khác. cơ sở dữ liệu không còn đóng vai trò trung tâm trong tổng thể kiến trúc. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cơ sở dữ liệu như một phần của cơ sở hạ tầng tự phục vụ và triển khai những sản phẩm dữ liệu khác.

 

Khác biệt giữa lưới dữ liệu và cấu trúc dữ liệu là gì?

Cấu trúc dữ liệu là một hệ thống hiện đại sử dụng công nghệ máy học và tự động hóa để tích hợp nhiều môi trường đám mây và quy trình dữ liệu. Nó được coi như là một tầng công nghệ nằm trên cơ sở hạ tầng cơ bản, giúp tích hợp và biểu diễn dữ liệu một cách có hệ thống cho người dùng không chuyên về công nghệ. Ví dụ, người dùng có thể sử dụng kết cấu dữ liệu để xem tất cả dữ liệu của họ tại cùng một nơi và tìm kiếm mối liên kết giữa các file dữ liệu rời rạc.

Cả kết cấu dữ liệu và lưới dữ liệu đều có mục tiêu chung là quản lý dữ liệu hiệu quả và hợp nhất. Ví dụ, nếu bạn có một hồ dữ liệu tập trung và sử dụng các dịch vụ AWS để tải nhập dữ liệu, kết cấu dữ liệu có thể tích hợp cả 2 hệ thống và mang lại cho người dùng góc nhìn hợp nhất mà không cần thay đổi quy trình hiện có.

Tuy nhiên, việc triển khai lưới dữ liệu đòi hỏi bạn phải thay đổi chính cơ sở hạ tầng cơ bản. Hãy thử thay đổi mô hình push-and-ingest của hệ thống quản lý dữ liệu sang mô hình serve-and-pull trên khắp các nghiệp vụ để xem sự khác biệt nhé.

Tóm lại, lưới dữ liệu là giải pháp đột phá cho quản lý dữ liệu doanh nghiệp trong kỷ nguyên số. Bằng việc tìm hiểu về lưới dữ liệu, bạn có thể xây dựng và triển khai lưới dữ liệu hiệu quả, mang lại lợi thế cạnh tranh và thúc đẩy đổi mới cho tổ chức của mình.

MODEL NAS SYNOLOGY ĐỀ XUẤT DÀNH CHO BẠN

Model
NAS Synology DS723+NAS Synology DS224+NAS Synology DS923+NAS Synology DS1522+
Số users20 – 30 người20 – 30 người50 – 100 người100 – 150 người
Số bay2-bay có thể mở rộng lên 7-bay2-bay4-bay có thể mở rộng lên 9-bay5 bays có thể mở rộng thành 15 bays
RAM2 GB DDR42 GB DDR44 GB DDR48 GB DDR4
Hỗ Trợ SSD3.5″ SATA HDD
2.5″ SATA SSD
3.5″ SATA HDD
2.5″ SATA SSD
2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD
M.2 drive bay2 (NVMe)02 (NVMe)2 (NVMe)
Kiến thức
Kiến thức mới cập nhật