Địa chỉ: 75 Hoàng Văn Thụ, P15, Q.Phú Nhuận

Power Apps là gì & Những điều cần biết về Power Apps

Nội dung bài viết

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp công nghệ đột phá giúp tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp? Power Apps sẽ giúp doanh nghiệp xem xét lại quy trình vận hành. Trong bài viết này, Mstar Corp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Power Apps là gì và ứng dụng của Power Apps giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Power Apps là gì?

Microsoft Power Apps là một nền tảng đột phá cho việc phát triển ứng dụng di động dành cho doanh nghiệp mà không cần viết mã lập trình phức tạp. Với sức mạnh của Power Apps, việc tạo ra các ứng dụng doanh nghiệp tùy chỉnh đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nền tảng này cho phép bạn tạo ra các ứng dụng di động, từ các ứng dụng web cho đến các ứng dụng dành cho các hệ điều hành phổ biến như iOS, Windows và Android, mà không cần có kiến thức lập trình chuyên sâu. Bằng cách sử dụng chức năng kéo và thả cũng như các mẫu có sẵn, bạn có thể nhanh chóng xây dựng ứng dụng theo đúng nhu cầu của bạn.

Power Apps được thiết kế theo hướng dễ dàng sử dụng, và bạn có thể truy cập ứng dụng của mình thông qua trình duyệt hoặc thiết bị di động. Điều này giúp bạn kiểm soát ứng dụng của mình một cách thuận tiện và linh hoạt.

Một điểm mạnh của Power Apps là khả năng kết nối với nhiều ứng dụng và dịch vụ khác, bao gồm Microsoft SQL Server, SharePoint, Dropbox, Google Docs, SAP, Oracle và Dynamics CRM. Điều này giúp bạn tận dụng tối đa các nguồn dữ liệu có sẵn để xây dựng các ứng dụng đa dạng và mạnh mẽ cho doanh nghiệp của mình

Power Apps là gì?

Power Apps là gì? (Nguồn: Internet)

Lợi ích của Power Apps

Đa dạng ứng dụng

Các doanh nghiệp có thể liên kết dữ liệu của họ với nhiều nguồn lưu trữ khác nhau, bao gồm Microsoft Dataverse, SharePoint, và Dynamics 365 cùng với các nguồn trực tuyến khác.

Tự động hóa tác vụ

Power Apps cung cấp các thuật toán giúp tự động hóa quản lý dữ liệu kinh doanh, giảm bớt công việc thủ công và tạo thời gian cho những hoạt động quan trọng khác của doanh nghiệp.

Lưu trữ, truy cập, chia sẻ dễ dàng

Power Apps tạo một nền tảng mở rộng cho người dùng, cho phép doanh nghiệp tương tác mạnh hơn với dữ liệu, áp dụng logic nghiệp vụ, và tạo kết nối dễ dàng để chia sẻ thông tin với các môi trường bên ngoài.

Làm việc mọi lúc, mọi nơi

Power Apps được thiết kế để đáp ứng nhu cầu làm việc linh hoạt của doanh nghiệp, cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi giữa các thiết bị, từ máy tính cá nhân đến máy tính bảng và điện thoại, mà không gặp khó khăn.

Các lợi ích khác

 • Hỗ trợ các bộ framework APIs quản lý vòng đời component, dữ liệu theo ngữ cảnh và metadata.
 • Tương thích với các frameworks như React và AngularJS.
 • Liên kết dễ dàng với máy chủ qua Web API, định dạng dữ liệu, và các tính năng thiết bị như camera, vị trí và micro.
 • Tối ưu hiệu suất ứng dụng.
 • Khả năng tái sử dụng code.
 • Thiết kế web thích nghi (Responsive web design) để đảm bảo trải nghiệm tốt trên mọi thiết bị và kích cỡ màn hình.
 • Đóng gói tất cả tệp thành một giải pháp sử dụng các nguồn tài nguyên ứng dụng khác.

Lợi ích của Power Apps là gì?

Lợi ích của Power Apps là gì? (Nguồn: Internet)

Các loại component phổ biến

 • Trường (Field): Điều khiển tùy chỉnh cho các trường trên biểu mẫu. Ví dụ: Sử dụng thành phần mã tuỳ chỉnh để thay thế hộp văn bản bằng một thanh trượt cho việc nhập số. Thanh trượt có thể có logic riêng để giới hạn giá trị dựa trên các dữ liệu khác và liên kết với thành phần đó.
 • Bộ dữ liệu (Dataset): Điều khiển tùy chỉnh để hiển thị các hàng dữ liệu. Ví dụ: Xây dựng một thành phần mã lập lịch hàng ngày để hiển thị các cuộc hẹn ngày hôm nay thay vì lưới thông thường. Thành phần này có tính năng kéo và thả để sắp xếp lại các cuộc hẹn.

Các loại component phổ biến

Các loại component phổ biến (Nguồn: Internet)

6 thành phần chính của Power Apps

 • Màn hình (Screens): Đại diện cho các trang trong ứng dụng của bạn và bạn có thể tạo nhiều trang khác nhau.
 • Nguồn dữ liệu (Data Sources): Cho phép bạn kết nối đến dữ liệu và luồng dữ liệu. Chúng sẽ giúp thực hiện các hành động dựa trên dữ liệu đã tồn tại trong ứng dụng.
 • Biểu mẫu (Forms): Dùng để tạo, chỉnh sửa và hiển thị nội dung. Thêm biểu mẫu giúp việc gửi dữ liệu vào nguồn dữ liệu trở nên dễ dàng hơn.
 • Điều khiển (Controls): Bao gồm các lệnh để giữ hoặc nhập dữ liệu, như trường văn bản, menu dạng cuốn (thả xuống), nút radio, và nhiều điều khiển phức tạp khác như Máy ảnh, Phòng trưng bày, Biểu đồ,…
 • Biến (Variables): Cho phép bạn thao tác các giá trị dữ liệu dựa trên đầu vào của người dùng hoặc thay đổi trong ứng dụng.
 • Bộ sưu tập (Collections): Tạo hoặc chỉnh sửa một nhóm các mục để quản lý dữ liệu.

Power Apps cho nhà sáng tạo ứng dụng

Sử dụng Power Apps, bạn có khả năng tạo ba loại ứng dụng đa dạng: canvas, dựa trên mô hình có sẵn và cổng thông tin.

Để khởi tạo việc tạo ứng dụng, bạn bắt đầu tại trang make.powerapps.com.

 • Power Apps Studio là công cụ chính dùng để thiết kế các ứng dụng canvas. Công cụ này biến việc tạo ứng dụng trở nên dễ dàng, tương tự như việc tạo một bản trình bày trên Microsoft PowerPoint.
 • Còn với các ứng dụng dựa trên mô hình, bạn có thể tùy chỉnh sơ đồ trang web và thêm các thành phần theo ý muốn để xây dựng các ứng dụng mô hình sao cho phù hợp.

Power Apps cho nhà sáng tạo ứng dụng

Power Apps cho nhà sáng tạo ứng dụng (Nguồn: Internet)

Power Apps cho người sử dụng ứng dụng

Bạn có khả năng khởi chạy các ứng dụng bạn đã tạo, hoặc những ứng dụng được chia sẻ bởi người khác, trực tiếp trên trình duyệt hoặc điện thoại, máy tính bảng của chính mình.

Power Apps cho quản trị viên

Power Apps cho người sử dụng ứng dụng (Nguồn: Internet)

Power Apps cho quản trị viên

Người quản trị Power Apps có khả năng tận dụng Trung tâm Quản trị Power Platform để tạo và quản lý môi trường, theo dõi thống kê của Dataverse, và đồng thời nhận sự hỗ trợ cũng như gợi ý giải pháp tự động hóa cho cả Power Apps và Power Automate trong thời gian thực.

Power Apps cho nhà phát triển ứng dụng

Power Apps cho quản trị viên (Nguồn: Internet)

Power Apps cho nhà phát triển ứng dụng

Các nhà phát triển ứng dụng có vai trò quan trọng trong việc mở rộng và tùy chỉnh ứng dụng. Họ có khả năng sử dụng mã để tạo dữ liệu và siêu dữ liệu, triển khai logic phía máy chủ thông qua Azure Functions và các phần mở rộng dòng công việc. Họ cũng có thể áp dụng logic phía máy khách bằng JavaScript, tích hợp với dữ liệu bên ngoài sử dụng thực thể ảo và webhook, xây dựng các kết nối tùy chỉnh và nhúng ứng dụng vào trải nghiệm trang web, tạo ra các giải pháp tích hợp và đa dạng.

Power Apps cho nhà phát triển ứng dụng

Power Apps cho nhà phát triển ứng dụng (Nguồn: Internet)

Các công cụ tạo Power Apps

PowerApps Studio

PowerApps Studio là nơi bạn tạo ứng dụng bằng cách cấu hình giao diện người dùng và công thức tương tự như Excel. Nó bao gồm ba khung quan trọng:

 • Ngăn bên trái: Hiển thị tất cả các điều khiển trên mỗi màn hình hoặc xem hình thu nhỏ cho từng màn hình trong ứng dụng của bạn. Điều này giúp bạn dễ dàng quản lý giao diện ứng dụng.
 • Ngăn giữa: Đây là nơi bạn xây dựng và chỉnh sửa ứng dụng của mình. Tạo cấu trúc và trải nghiệm của ứng dụng trong khung này.
 • Ngăn bên phải: Đây là nơi bạn tùy chỉnh các tùy chọn, bố cục và nguồn dữ liệu cho các điều khiển cụ thể trong ứng dụng.

PowerApps Mobile

PowerApps Mobile là ứng dụng dành cho các thiết bị Windows, iOS và Android, cung cấp môi trường để truy cập và sử dụng ứng dụng của bạn. Điều đặc biệt là khi sử dụng ứng dụng trong PowerApps Mobile, bạn có thể tận dụng toàn bộ tiềm năng của thiết bị của mình, bao gồm điều khiển camera, GPS và nhiều tính năng khác.

Trung tâm quản trị PowerApps dành riêng cho các ứng dụng hướng mô hình. Nơi này cho phép bạn xác định cấu trúc trang web và thêm các thành phần để tạo ứng dụng hướng mô hình. Đây là nơi trung tâm quản lý cho việc quản lý PowerApps trong tổ chức của bạn. Tại đây, bạn có thể xác định các môi trường khác nhau chứa các ứng dụng và quản lý các kết nối dữ liệu cũng như các yếu tố khác. Ngoài ra, trung tâm quản trị cũng giúp bạn quản lý quyền hạn và chính sách dữ liệu của tổ chức.

PowerApps Mobile

PowerApps Mobile (Nguồn: Internet)

Bài viết trên của Mstar Corp đã giải đáp câu hỏi Power Apps là gì. Đây chính là câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp đặt ra khi muốn tối ưu hóa quy trình công việc và tạo ra những ứng dụng doanh nghiệp độc đáo.

Liên hệ ngay với Mstar Corp – đối tác của Microsoft ở Việt Nam, để được tư vấn chuyên nghiệp và tùy chỉnh gói Microsoft 365 phù hợp với nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Đồng thời, Mstar Corp sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình triển khai gói Microsoft 365, giúp đảm bảo khả năng khai thác tối đa các tính năng, lợi ích, hiệu quả của gói Microsoft 365 cho doanh nghiệp.

Kiến thức
Kiến thức mới cập nhật

ĐĂNG KÝ TRIỂN KHAI MIỄN PHÍ MICROSOFT 365

Giải Pháp

Dịch Vụ

Góc Khách Hàng

Liên Hệ

Địa Chỉ

Copyright 2023 Mstar Corp. All rights reserved.