Địa chỉ: 75 Hoàng Văn Thụ, P15, Q.Phú Nhuận

[ SYNOLOGY ] Cốc Cốc và Facebook thu thập dữ liệu cá nhân – Bài học về bảo vệ tài sản số

Nội dung bài viết

Đầu năm 2018, cộng đồng mạng thế giới liên tiếp đón nhận hàng loạt thông tin bê bối của ông trùm MXH Facebook vì đang cố tình thu thập và đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng. Riêng tại thị trường Việt Nam, trình duyệt Cốc Cốc cũng bị tố là đang âm thầm thu thập cookies từ chính trang FB.

Cốc Cốc
Trình duyệt Cốc Cốc

Đối với Cốc cốc, trình duyệt này lấy cookie và thông tin của người dùng và gửi chúng đến máy chủ thông qua hai phần mềm là Ninja Fast Login Facebook và phần mềm kiểm tra lỗi chính tả spell check. Với FB, họ có được dữ liệu của bạn chỉ qua vài cú like, click chuột, những ứng dụng giải trí từ bên thứ ba hay đơn giản hơn là thao tác khai báo thông tin cá nhân khi muốn mở một account mới FB.

synologyvietnam
FB thu thập thông tin qua nhiều cách thức

Có thể thấy, nhận thức về bảo vệ dữ liệu của người sử dụng mạng vẫn còn rất hạn chế. Sẽ rất nguy hiểm nếu như hacker có thể thu thập và lấy cắp thông tin để phục vụ cho mục đích xấu như kinh doanh, tệ hơn là liên quan đến vấn đề chính trị. Do đó, người dùng cần nâng cao việc bảo về tài sản số khi sử dụng các ứng dụng, đám mây công cộng. Để chủ động bảo vệ dữ liệu, người dùng nên:

  • Tránh các web không sử dụng giao thức https
  • Sử dụng các trình duyệt có độ tin cậy cao như Google Chrome, Vivaldi, Safari, Tor, Firefox,…
  • Cập nhật các phiên bản cập nhật mới cho các trình duyệt.
  • Sử dụng thêm các add-on hỗ trợ nhận biết các dịch vụ có nội dung độc hại trên trình duyệt khi truy cập web như J2Team Security – Link
  • Nâng cao ý thức khi sử dụng Internet.
  • Hạn chế việc đưa nhiều thông tin cá nhân lên Internet.

Ngoài ra, đối với các dữ liệu quan trọng như tài liệu kinh doanh, hình ảnh,…thì người dùng nên sử dụng Private Cloud cho chính mình thay vì các Public Cloud như hiện nay. NAS Synology chính là thiết bị tối ưu, giúp cho người dung bảo vệ dữ liệu của họ cho dù họ đang ở bất cứ đâu, và hơn hết giúp người dùng yên tâm về sự an toàn của dữ liệu so với việc thuê dịch vụ từ một bên thứ ba.

synologyvietnam
Thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS Synology

Mstar Corp là đơn vị phân phối, và là Trung tâm Dịch vụ được uỷ quyền của hãng tại Việt Nam. Liên hệ để được tư vấn và hướng dẫn:

THÔNG TIN LIÊN HỆ: MSTAR CORP

Hotline: 0943199449 – 0909514461

Email: info@mstarcorp.vn

Fanpage: Synology Vietnam

Group hỗ trợ kỹ thuật: https://www.facebook.com/groups/synologyvn/

Website: https://synologyvietnam.vn/

Mua hàng: https://synologyvietnam.vn/product-category/synology/

Trụ sở: Tầng 1, 75 Hoàng Văn Thụ, phường 15, quận Phú Nhuận, TP. HCM

Chi nhánh Hà Nội : Tầng 11, tòa nhà Zen Tower, 12 đường Khuất Duy Tiến, P.Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội