Địa chỉ: 75 Hoàng Văn Thụ, P15, Q.Phú Nhuận

CÁCH QUẢN TRỊ SERVER HIỆU QUẢ

Nội dung bài viết

Trong thời đại công nghệ thông tin vô cùng phát triển, quản trị server là công việc vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Nhờ sự hỗ trợ của các phần mềm quản lý máy chủ đã giúp cho việc tăng cường khả năng hoạt động của server đối với doanh nghiệp trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Trong bài viết này sẽ giúp cho doanh nghiệp hiểu được những cách quản trị server tối ưu và hiệu quả.

Vậy, quản trị server là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu server là gì? Server hay còn được gọi là máy chủ – Là một hay nhiều máy tính chuyên dụng (bao gồm: phần cứng và phần mềm) đã được kết nối mạng máy tính hoặc mạng internet. Các máy này có khả năng lưu trữ nhằm phục vụ và cung cấp các tài nguyên cho các máy tính khác truy cập.

Quản trị server là quá trình lập kế hoạch, tổ chức và vận hành hoạt động của hệ thống server.

Mô hình hoạt động của hệ thống server

Với mô hình hoạt động Client – Server, máy khách được kết nối đến máy chủ thông qua hạ tầng mạng sử dụng giao thức internet protocol (giao thức IP) và một máy chủ được hoạt động giống như socket listener.

Thông qua kết nối mạng internet, các máy chủ thực hiện chức năng cung cấp thông tin, dịch vụ cho người dùng hay cá nhân trong một tổ chức.

Mô hình hoạt động của hệ thống server
Mô hình hoạt động của hệ thống server

Vai trò của quản trị server trong doanh nghiệp

Quản trị server là công việc phụ trách về server, mạng và workstation trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, còn đảm nhiệm các công việc khác liên quan đến quản trị server để giúp cho hệ thống của doanh nghiệp được vận hành tốt nhất. Với các công việc chính như:

 • Cài đặt các chương trình, cập nhật những hệ điều hành với phiên bản mới nhất. quản lý chính sách bảo mật của server, thêm user vào hệ thống.
 • Chịu trách nhiệm duy trì và giữ an toàn cho mạng. Theo dõi luồng dữ liệu đi vào và đi ra khỏi mạng.
 • Giúp doanh nghiệp đưa ra giải pháp, giải đáp về những lo ngại nhằm bảo vệ về an ninh mạng bằng cách thắt chặt tường lửa.
 • Thực hiện các công việc như: thay thế, thêm phàn cứng vào server, workstation hay thiết bị mạng.

Làm thế nào để sở hữu server – quản trị server hiệu quả

Bên cạnh những những quan tâm về vấn đề quản trị server, thì điều điều đầu tiên là doanh nghiệp phải sở hữu máy chủ server. Vậy làm thế nào để sở hữu serer? Có 3 cách chính để doanh nghiệp có thể sở hữu server:

 1. Mua server và đặt tại doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp vừa và lớn thì thường lựa chọn phương án mua server và đặt tại doanh nghiệp. Đây là phương án tốn nhiều ngân sách thường dao động từ 15 triệu trở lên cho việc mua server, chưa bao gồm các chi phí về nhân lực, bảo quản, cài đặt, quản trị server,…

Yêu cầu để đặt server:

 • Nhiệt độ lý tưởng nhất để đặt server là từ 22-26 độ C
 • Độ ẩm không vượt quá 60%
 • Nguồn điện phải đảm bảo 24/24 và có hệ thống dự phòng điện trong trường hợp bị mất điện khẩn cấp.
 • Đảm bảo đường truyền tốc độ cao.
 • Cần đội ngũ kỹ thuật viên với trình độ chuyên môn cao nhằm khắc phục sự cố khi server bị lỗi một cách kị thời và nhanh chóng.

Vậy nên, để có thể lắp đặt server và vận hành server tại doanh nghiệp một cách hiệu quả, phải đáp ứng những yêu cầu trên. Đây là những yêu cầu có thể khó để đáp ứng kéo theo chi phí khá cao.

 1. Mua server và thuê chỗ đặt server

Đối với những doanh nghiệp lớn, để thuê server với cấu hình khỏe thì thường sẽ giao động khoảng trên 30 triệu. Sau đó thì sẽ tiến hành thuê chỗ đặt tại những nơi đáp ứng đủ yêu cầu đặt server. khi thuê chỗ đặt, doanh nghiệp cần cân nhắc đến các vấn đề như: datacenter, upstream, IPS nhằm đảm bảo về dung lượng dữ liệu, tốc độ đường truyền,… nhằm phục vụ cho nhu cầu truy cập cùng lúc nhiều người dùng.

Tuy nhiên, phương án này cũng gặp một số hạn chế như: khó khăn trong việc nâng cấp và cài đặt lại. tốn thêm chi phí thuê nơi đặt. Khả năng can thiệp khi xảy ra sự cố còn gặp nhiều hạn chế do cần trao đổi, giao tiếp giữa các bên.

 1. Mua server và thuê location

Đây là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi giải quyết tốt được những yêu cầu về lắp đặt server tại doanh nghiệp và khắc phục được những khó khăn khi thuê chỗ đặt server. Với những ưu điểm nổi bật như:

 • Tiết kiệm chi phí một cách tốt nhất: cắt giảm được chi phí về nhân sự, mua server, thuê vị trí lắp đặt,… nhưng quá trình quản trị server vẫn đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Doanh nghiệp có thể lựa chọn các gói tài nguyên phù hợp với nhu cầu của mình.
 • An toàn bởi được đảm bảo vận hành bởi đội ngũ nhân viên trình độ chuyên môn cao, môi trường điều kiện lắp đặt đạt chuẩn.

M-Care Giải pháp IT toàn diện – Quản trị server hiệu quả dành cho doanh nghiệp

M-Mare cung cấp giải pháp giải pháp IT toàn diện dành cho doanh nghiệp đến từ Mstar Corp. Với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, M-Care cung cấp giải pháp IT toàn diện dành cho doanh nghiệp với các dịch vụ: thuê IT helpdesk, IT support, xây dựng hệ thống mạng hạ tầng.

Với giải pháp IT toàn diện giải quyết các vấn đề về công nghệ thông tin một cách linh hoạt cả về online và offline. Với đội ngũ IT đầy đủ về các lĩnh vực như manager, helpdesk, admin,… giúp chủ động trong quá trình phát sinh sự cố từ xa. Chi phí đã bao gồm lên giải pháp xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp một cách hiệu quả. Đến với M-Care mang đến giải pháp quản trị server hiệu quả dành cho doanh nghiệp.

M-Care Giải pháp IT toàn diện - Quản trị server hiệu quả dành cho doanh nghiệp
M-Care Giải pháp IT toàn diện – Quản trị server hiệu quả dành cho doanh nghiệp

>> Xem thêm: Bảo mật hệ thống thông tin doanh nghiệp hiệu quả

Kết luận:

Quấ trình quản trị server là một trong những công việc vô cùng quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Vậy nên, để rõ hơn về quản trị server hiệu quả nói riêng cũng như giải pháp IT toàn diện M-Care nói chung, doanh nghiệp hay nhanh chóng liên hệ với đội ngũ nhân viên kỹ thuật của M-Care tại Mstar Corp để được hỗ trợ kịp thời.


THÔNG TIN LIÊN HỆ: MSTAR CORP
Hotline: 0943199449 – 0909514461
Email: info@mstarcorp.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/mstarcorp/
Website: mstarcorp.vn
Trụ sở: Tầng 1, 75 Hoàng Văn Thụ, phường 15, quận Phú Nhuận, TP. HCM
Chi nhánh Hà Nội : Tầng 11, tòa nhà Zen Tower, 12 đường Khuất Duy Tiến, P.Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Kiến thức
Kiến thức mới cập nhật

bài viết liên quan kiến thức IT