🚛 Freeship toàn quốc

Hỗ trợ Online Trọn Đời

Tặng gói cài đặt NAS trị giá 3.300.000 VNĐ

Miễn phí tư vấn giải pháp

🚛 Freeship toàn quốc
Hỗ trợ Online Trọn Đời
Tặng gói cài đặt NAS trị giá 3.300.000 VNĐ
Miễn phí tư vấn giải pháp

Hotline: 0943.199.449

Địa chỉ: 75 Hoàng Văn Thụ, P15, Q.Phú Nhuận
cropped-logo.png

PoE và Switch PoE là gì? Tầm quan trọng và ứng dụng của PoE trong đời sống

Top Best Seller NAS 2024:

Nội dung bài viết

Switch PoE đã ra đời để giải quyết tình trạng sử dụng đồng thời cả điện thoại IP, camera hay router wifi cần phải kéo song song 2 đường dây, cụ thể là 1 đường dây điện để cấp nguồn cho thiết bị và 1 đường dây mạng để dùng Internet. Trong phạm vi bài viết hôm nay Mstar Corp sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến PoESwitch PoE, các chuẩn PoE và ứng dụng cụ thể, phân loại Switch PoE,… Hãy dành thời gian theo dõi để có thêm thông tin hữu ích về thiết bị này nhé!

 

PoE là gì?

PoE-la-gi
PoE cho phép cấp nguồn điện qua dây cáp mạng.

 

PoE được biết đến là cụm từ viết tắt của Power Over Ethernet, có nghĩa là cho phép cấp nguồn điện qua dây cáp mạng RJ45 nối từ switch đến thiết bị cắm dây mạng. Do đó, nhiệm vụ của dây cáp ngoài nhiệm vụ cung cấp tín hiệu Internet còn phải cung cấp nguồn điện cho các thiết bị dùng mạng.

Hiện tại, thiết bị PoE được dùng rộng rãi trên thị trường và có khả năng tương thích với nhiều thiết bị camera, điện thoại IP. Do đó, người tiêu dùng có thể chọn mua và lắp đặt cổng tích hợp PoE, đáp ứng được nhu cầu sử dụng mà không còn phải lo về địa điểm lắp đặt.

 

Các chuẩn PoE, Ứng dụng PoE đối với camera

PoE-duoc-ung-dung-trong-camera
3 chuẩn PoE chính và ứng dụng của nó trong hệ thống Camera.

 

Trên thị trường hiện nay có 3 chuẩn PoE, cụ thể:

 

Chuẩn PoE IEEE 802.3af

Power over Ethernet (PoE) theo chuẩn 802.11af là một công nghệ cho phép cung cấp điện thông qua các Switch đồng thời truyền tải dữ liệu bằng cáp mạng Cat 5E/6. Khi các cổng trên Switch hỗ trợ chuẩn IEEE 802.3af, người dùng không cần phải sử dụng bộ chuyển đổi nguồn riêng lẻ để cấp điện cho các thiết bị mạng tương thích với PoE. Chuẩn IEEE 802.3af PoE có khả năng cung cấp công suất lên đến 15.4W cho mỗi cổng.

Chuẩn IEEE 802.3af PoE có thể cung cấp điện áp lên tới 48VDC và công suất 12,95W qua cáp Cat5, phục vụ cho các dịch vụ Ethernet 10/100/1000Mbit/s. Để tuân thủ chuẩn IEEE 802.3af PoE, các thiết bị cung cấp nguồn trên Ethernet phải được định nghĩa rõ ràng, phân loại và có khả năng điều khiển trong quá trình khởi động, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về cách ly giữa nguồn và dữ liệu.

 

Chuẩn PoE IEEE 802.3at

PoE+ (IEEE 802.11at) là một chuẩn công nghệ cho phép cung cấp tối đa 30W cho mỗi cổng. Khi một Switch hỗ trợ PoE+, nó cũng có khả năng tương thích ngược với PoE hoặc chỉ truyền dữ liệu qua cùng một cổng. Mỗi Switch có thể tự động nhận diện và điều chỉnh để sử dụng PoE+, PoE hoặc chỉ dữ liệu, tùy thuộc vào thiết bị kết nối.

Công nghệ PoE đã phù hợp cho các thiết bị như điện thoại IP, camera IP đơn giản và các điểm truy cập (Access Points). Tuy nhiên, PoE+ đáp ứng tốt hơn nhu cầu nguồn điện cao của các thiết bị hiện đại như điện thoại IP Video, camera IP PTZ (Pan Tilt Zoom), camera ngoài trời, camera vòm (Dome Camera), và các điểm truy cập chuẩn N/AC hoạt động trên hai băng tầng (2.4GHz/5.0GHz). các điểm truy cập mạng chuẩn N/AC hoạt động trên hai băng tần (2.4GHz và 5.0GHz).

 

Chuẩn PoE IEEE 802.3bt

Chuẩn “IEEE 802.3bt PoE” đặt ra các mục tiêu sau: đảm bảo tương thích ngược với các chuẩn “af” và “at”, hỗ trợ ứng dụng 10Gbase-T, quy định các thông số để giảm thiểu sự mất cân bằng trong truyền tín hiệu giữa các cặp dây, và cung cấp công suất tối thiểu 49W cho các thiết bị, đồng thời yêu cầu hệ thống cáp đôi xoắn có hiệu suất cao.

Người dùng muốn triển khai và tận dụng khả năng cấp nguồn của 802.3bt cần đặc biệt chú ý đến hiệu suất của hệ thống cáp so với trước đây, đặc biệt là điện trở thuần bất đối xứng và điện trở bất đối xứng giữa các cặp dây, những yếu tố đã được xem xét kỹ lưỡng trong tiêu chuẩn 802.3bt.

 

Switch PoE là gì?

Switch-PoE-la-gi
Switch PoE là thiết bị chia mạng có chức năng cấp nguồn cho các thiết bị nhận mạng.

 

Switch PoE được biết đến là thiết bị chia mạng có chức năng cấp nguồn cho các thiết bị nhận mạng như camera, router wifi, điện thoại IP. Chính vì thế thiết bị này có khả năng ứng dụng rộng rãi, giúp tương thích với nhiều thiết bị khác trên thị trường hiện nay.

Switch PoE còn giúp cho các văn phòng trở nên thẩm mỹ hơn nhờ hạn chế việc lắp đặt dây nhợ chằng chịt, đồng thời giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí khi đi các đường dây điện, ổ cắm cho thiết bị mạng.

 

Vì sao bạn nên dùng thiết bị Switch PoE?

Nếu không có Switch PoE người dùng sẽ phải chọn giữa việc kéo cáp đến vị trí mong muốn để lắp đặt thiết bị mạng hoặc đặt thiết bị mạng ở đường các ô có điện hiện có. Thiết bị mạng được sử dụng Switch PoE mang lại tính linh hoạt cao, đảm bảo người dùng không cần phải thỏa hiệp khi triển khai các thiết bị mạng.

Ngoài ra, Switch PoE được biết đến là một chuẩn IEEE, cho phép chuyển đồng thời dữ liệu và điện áp thấp qua cáp Ethernet trên toàn mạng, việc sử dụng Switch PoE sẽ giúp đơn giản hóa việc lắp đặt các biến truy cập (AP), Camera IP, điện thoại IP và các thiết bị hỗ trợ PoE khác tại những vị trí khó tiếp cận,ngoài trời hoặc ở xa.

Dưới đây là một số ưu điểm của thiết bị này, cụ thể:

 • Khả năng linh hoạt cao: Thiết bị Switch PoE đem lại cho người dùng sự linh hoạt trong quá trình sử dụng, giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng nguồn cung cấp điện riêng biệt và dây cáp chằng chịt như ở các switch thông thường. Nhờ đó, quá trình lắp đặt dễ dàng hơn, nếu kết hợp với thiết bị không dây, bạn có thể tạo ra một môi trường không cần cáp mạng.
 • Việc triển khai đơn giản: Với Switch PoE việc triển khai mạng trở nên đơn giản hơn nhiều so với Switch không PoE, lý do là vì không cần bổ sung nguồn điện và xem xét vị trí cài đặt. Ngoài ra, các thiết bị Switch PoE cao cấp hỗ trợ giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMP), giúp giám sát và quản lý hệ thống mạng dễ dàng hơn.
 • Tiết kiệm chi phí: Sử dụng Switch PoE giúp cho người dùng tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí trong quá trình lắp đặt và bảo trì, vì không cần phải mua hay lắp đặt thêm dây điện và ổ cắm.

 

Nhược điểm của Switch PoE

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, Switch PoE còn tồn đọng những nhược điểm trong quá trình sử dụng như:

 • Bị giới hạn khoảng cách: Thường thiết bị chuyển mạch Switch PoE chỉ hỗ truyền qua Ethernet khoảng 100m. Do đó, tại những vị trí công cộng như: công viên, doanh nghiệp, nhà hàng sẽ bị giới hạn khoảng cách 100m. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại việc mở rộng phạm vi Switch PoE có rất nhiều cách như sử dụng bộ mở rộng nguồn, cáp quang được cấp nguồn.
 • Yêu cầu công suất cao: Để có được đảm bảo công suất cao trong quá trình sử dụng, PoE cần phải sử dụng thiết bị có công suất nguồn ổn định, dễ dàng đáp ứng được.
 • Giá thành cao: So với các bộ chuyển mạch không PoE thì chuyển mật cấp qua PoE sẽ có mức giá cao hơn, do đó tùy vào nhu cầu bạn có thể cân nhắc nên hay không nên sử dụng thiết bị Switch PoE cho hệ thống Internet của mình.

 

Phân loại Switch PoE thông dụng hiện nay

phan-loai-Switch-PoE
Có thể phân loại Swritch PoE theo 3 cách thức.

 

Có 3 cách phân loại Switch PoE thông dụng mà bạn nên biết bao gồm:

Switch PoE theo số cổng

Switch PoE cung cấp cho người dùng từ 4 đến 48 cổng kết nối, thông dụng nhất là loại Switch 4, 8, 12, 24, 48 cổng đầu ra PoE hay còn gọi là PSE.

 

Switch PoE theo tính năng

Theo tính năng Switch PoE có hai loại là Switch PoE không quản lý và Switch PoE được quản lý, trong đó:

Switch PoE không quản lý

Switch PoE không quản lý còn được gọi là Unmanaged Switch, được xem như một thiết bị chuyển mạch mạng Ethernet đơn giản, phù hợp để dùng cho gia đình, văn phòng hoặc doanh nghiệp, hay cửa hàng kinh doanh nhỏ, lẻ.

Những Switch PoE không được quản lý sẽ đem đến cho người dùng nhiều tính năng trong quá trình sử dụng, thường hoạt động đơn giản, không có bất cứ yêu cầu nào về cấu hình hay hiệu suất hoạt động kém.

Switch PoE được quản lý

Switch PoE được quản lý hay còn gọi là Managed Switch được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu mạng phức tạp. Với khả năng quản lý hiệu quả, các thiết bị có thể phân chia và kiểm soát lưu lượng mạng một cách chi tiết hơn, cung cấp thông tin trạng thái mạng chi tiết, đáp ứng các yêu cầu của những hệ thống lớn như văn phòng công ty, nhà máy sản xuất, phòng thí nghiệm. Đây cũng là giải pháp tối ưu và hoàn hảo cho các hệ thống mạng phức tạp.

Switch PoE theo tốc độ

Các dòng Switch PoE sẽ được hỗ trợ cổng kết nối tốc độ khác nhau gồm:

 • Cổng Ethernet hỗ trợ tốc độ sử dụng 10Mbps
 • Cổng Fast Ethernet hỗ trợ tốc độ sử dụng 100Mbps
 • Cổng GbE Gigabit Ethernet hỗ trợ tốc độ cao với ngưỡng 1000Mbps (hay 1Gbps).

Hầu hết người dùng sử dụng bộ chuyển mạch PoE cấp nguồn qua Ethernet là dòng Switch PoE với tốc độ Gigabit Ethernet 10/100/1000Mbps, giúp các thiết bị kết nối nhanh, hiệu quả.

 

Mức tiêu thụ năng lượng trên Switch PoE là bao nhiêu?

Thường các Switch PoE sẽ chia theo tiêu chuẩn được hỗ trợ. Do đó, trước khi chọn dùng thiết bị này, người dùng cần lưu ý đến công suất tiêu thụ điện năng mà Switch PoE đem lại để đưa ra sự lựa chọn phù hợp trong quá trình sử dụng.

Dưới đây là mức điện năng tiêu thụ năng lượng của các chuẩn Poe, cụ thể:

PoE (802.3af) PoE+ (802.3at) PoE++ (802.3bt) PoE++ (802.3bt)
Loại Type 1 Type 2 Type 3 Type 4
PoE cấp xuống cho PD 12.95W 25.5W 51W 71W
PoE tối đa trên 1 cổng 15.4W 30W 60W 100W
Thiết bị nhận Camera IP, AP 802.11n, điện thoại VOIP Điện thoại video IP, AP (wifi 5) 802.11ac, camera IP HD PTZ, hệ thống báo động Camera IP HD PTZ, hệ thống âm thanh máy khách mỏng, AP (WiFi 6) 802.11ax Camera IP, điện thoại VoIP, AP

 

 

Số lượng thiết bị theo công suất của Switch PoE

tinh-so-luong-thiet-bi-theo-cong-suat-cua-Switch-PoE
Làm sao để dựa vào công suất Switch PoE để tính số lượng thiết bị?

 

Hiện nay, trên thị trường công suất tiêu thụ 150W và 400W là những lựa chọn phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Trong phần này, Mstar Corp sẽ chia sẻ đến bạn đọc công tắc từ FS Switch PoE 8 Port, cụ thể:

 

Switch PoE 8 Port có thể kết nối với bao nhiêu thiết bị?

Switch FS S1150-8T2F là một thiết bị chuyển mạch PoE+ được quản lý, sở hữu 8 cổng 10/100/1000Base-T và 2 khe cắm Gigabit SFP. Tiêu chuẩn PoE của nó tuân theo chuẩn IEEE 802.3af/at, với công suất tiêu thụ tối đa là 150W và mỗi cổng có thể cung cấp lên tới 30W.

Điều này cho phép switch cung cấp khả năng PoE trên tất cả 8 cổng RJ45, hỗ trợ cấp nguồn cho các thiết bị kết nối. Theo các tiêu chuẩn PoE, mỗi cổng có thể cung cấp 15,4W (theo chuẩn IEEE 802.3af) hoặc 30W (theo chuẩn IEEE 802.3at).

Vì vậy, switch này có thể đồng thời kết nối 8 thiết bị nếu mỗi thiết bị sử dụng 15,4W (tổng cộng 123,2W trên 150W), hoặc 5 thiết bị nếu mỗi thiết bị sử dụng 30W (tổng cộng 150W). Chẳng hạn, một camera IP ngoài trời thông thường cần 20W PoE. Việc kết nối 7 camera như vậy sẽ yêu cầu 140W PoE (7 × 20W), vẫn nằm trong mức tiêu thụ năng lượng tối đa của switch này.

 

Ứng dụng của PoE Switch trong đời sống

ung-dung-cua-switch-poe
3 ứng dụng cụ thể của Switch PoE là Camera IP, VoIP Phone và bộ phát wifi Access Point

 

Đến thời điểm hiện tại PoE Switch là thiết bị được nhiều khách hàng tin dùng và sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống. Chính khả năng đơn giản hóa khi thi công lắp đặt hệ thống, giúp tối ưu phân bổ nguồn PoE hiệu quả cho các thiết bị mạng, đem đến đường truyền tín hiệu nhanh, ổn định.

Chính những ưu điểm trên đã giúp cho PoE Switch ngày càng được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn để sử dụng cho các thiết bị như: Router Wifi, hệ thống báo cháy, chuông cửa màn hình, thiết bị chống trộm, Wifi Access Point, VoIP Phone,…

Trong số các thiết bị kết nối mạng Ethernet PoE Switch được đánh giá là phù hợp nhất trong môi trường kinh doanh. Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể của PoE Switch:

 • Camera IP: Hầu hết các hệ thống camera IP hiện nay đều được cung cấp cổng PoE, giúp cho quá trình giám sát hình ảnh trở nên đơn giản, rõ nét hơn. Chính đầu nối PoE tại camera đã tạo điều kiện thuận lợi khi truyền tín hiệu và hiệu suất từ máy ảnh. Hình ảnh và thông tin sẽ được truyền từ camera đến bộ chuyển mạch PoE, sau đó mới truyền qua cáp đến thiết bị ghi hình.
 • VoIP Phone: Điện thoại VoIP là một trong những thiết bị đầu tiên được ứng dụng công nghệ PoE. Qua đó, người dùng chỉ cần một kết nối với ổ cắm trên tường, điện thoại vừa có thể kết nối mạng vừa được cấp nguồn. Ngoài ra, việc điều khiển bật/tắt nguồn từ xa cũng trở nên dễ dàng hơn.
 • Bộ phát wifi Access Point: Cấp nguồn cho các thiết bị, cho phép thiết bị đặt xa ổ cắm trong quá trình sử dụng.

 

Switch PoE có đắt không?

chi-phi-switch-poe
Thiết bị sử dụng Switch PoE có mức giá không chênh lệnh nhiều với các thiết bị thông thường.

 

Mức giá của thiết bị sử dụng công nghệ Switch PoE không quá chênh lệch so với các thiết bị cùng loại. Tuy nhiên so với các thiết bị thường Switch PoE có giá cao hơn nhiều, lý do là vì thiết bị này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, giúp người dùng dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng, đồng thời đem lại sự linh hoạt cao.

Hiện nay, giá thành của Switch PoE phụ thuộc vào từng loại, đối với thiết bị cùng chủng loại mức giá sẽ có sự chênh lệch dựa vào số port trên Switch PoE, nếu tốc độ truyền tải Switch PoE càng cao mức sẽ càng đắt.

Thực tế, mức giá chênh lệch giữa các thiết bị sử dụng công nghệ Switch PoE và các thiết bị thông thường không quá lớn. Chi phí đáng kể chủ yếu đến từ việc bổ sung các khối cấp nguồn trong mạng theo mô hình thiết bị chuyển mạch. Do đó, để biết mức giá chính xác bạn nên tìm hiểu các công ty uy tín, được nhiều khách hàng đánh giá cao để nhận được mức giá phù hợp nhất.

 

Kết luận

Như vậy, bài viết trên của Mstar Corp sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan đến Poe và Switch PoE. Trong tương lai, đây sẽ là thiết bị công nghệ đem lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng mạng internet. Mong rằng những chia sẻ trên của Mstar Corp đã đem đến bạn những thông tin hữu ích trong quá trình tìm hiểu. Chúc bạn chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng với chính bản thân, gia đình và doanh nghiệp mình.

MODEL NAS SYNOLOGY ĐỀ XUẤT DÀNH CHO BẠN

Model
NAS Synology DS723+NAS Synology DS224+NAS Synology DS923+NAS Synology DS1522+
Số users20 – 30 người20 – 30 người50 – 100 người100 – 150 người
Số bay2-bay có thể mở rộng lên 7-bay2-bay4-bay có thể mở rộng lên 9-bay5 bays có thể mở rộng thành 15 bays
RAM2 GB DDR42 GB DDR44 GB DDR48 GB DDR4
Hỗ Trợ SSD3.5″ SATA HDD
2.5″ SATA SSD
3.5″ SATA HDD
2.5″ SATA SSD
2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD
M.2 drive bay2 (NVMe)02 (NVMe)2 (NVMe)
Kiến thức
Kiến thức mới cập nhật