Những khó khăn khi tuyển dụng IT và cách giải quyết cho doanh nghiệp
Địa chỉ: 75 Hoàng Văn Thụ, P15, Q.Phú Nhuận

Những khó khăn khi tuyển dụng IT

Nội dung bài viết

Ở thời điểm hiện tại, ngành CNTT là một trong những ngành đã được chú trọng hơn trước rất nhiều. Đã được hệ thống giáo dục cho vào môn học từ sớm. Và được định hướng là mũi nhọn hướng đến sự phát triển về công nghệ và khoa học kỹ thuật. Mặc dù biết được vai trò của IT là vô cùng lớn, tuy nhiên việc nhiều công ty gặp khó khăn trong việc tuyển dụng IT vẫn xảy ra thường xuyên. Để giải quyết được bài toán này. Chúng ta cùng đi phân tích những khó khăn và cách giải quyết khi tuyển dụng IT nhé.

I. Những khó khăn khi tuyển dụng IT

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên việc không tuyển được nhân sự IT phục vụ cho doanh nghiệp. Dưới đây là một vài lý do khác cho việc HR gặp khó khăn khi tuyển dụng nhân sự IT:

1. Không đủ nguồn nhân lực

Theo nghiên cứu hàng năm có cả 50.000 sinh viên CNTT ra trường. Tuy nhiên vẫn không cung cấp đủ nhân sự cho thị trường doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Và thực tế trong số 50.000 đó thì chỉ có 30% làm được việc ngay, còn 70% còn lại thì phải đào lại.

2. Mức lương chưa phù hợp

Có thể một vài công ty cực kỳ cần một vài nhân viên IT để phục vụ công việc. Tuy nhiên chi phí chi ra lại không để để tuyển dụng. Điều đó làm cho việc tuyển dụng có mức lương không phù hợp với thị trường hiện tại. Ngoài ra còn có nhiều nhân sự cũng không đánh giá được hết giá trị của nhân vị trí nhân viên IT đó, đưa ra mức lượng không phù hợp. 2 điều trên đã làm cho nhiều nhân viên IT cảm thấy không được đánh giá và tìm thấy giá trị bản thân. Nhân sự càng gặp khó khăn khi chiêu mộ nhân sự về.

3. Chưa chọn đúng cách để kết nối với nhân viên IT

Nếu như những năm trước khi công nghệ thông tin chưa phát triển, nhà tuyển dụng tìm nhân viên bằng các cách: phát tờ rơi, đến trung tâm môi giới, tới trường học,…. Những cách làm thông thường đó thường khiến việc tuyển dụng trở lên lâu và chi phí đắt đỏ. Đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ, nếu cần gấp IT để khắc phục lỗi thì điều tuyển dụng lâu gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống và toàn bộ công ty. Chưa kể nhiều hacker chờ đợi những khoảnh khắc như vậy để chiếm lấy dữ liệu rồi bắt chuộc lại bằng tiền.

4. Tình trạng ứng viên nhảy việc cao

Nhân viên không ổn định công việc để nâng cao trình độ bản thân, điều này làm cho việc thăng tiến và thành công rất ít. Ngoài ra đây cũng là một điểm biểu hiện của ứng viên đối với nhà tuyển dụng để thể hiện sự trung thành.

5. Ứng viên thiếu kỹ năng cần thiết.

Một điểm yếu của nhiều ứng viên IT chính là khả năng ngoại ngữ. Bởi đây chính là điều kiện cần để phục vụ công việc và là điều kiện đủ để tìm kiếm các cơ hội việc làm cao hơn do xu hướng outsourcing về công nghệ thông tin tại Việt Nam tăng cao. Theo nhiều doanh nghiệp, hiện trên thị trường lao động, những ứng viên tìm việc với các bằng cấp, trường lớp và kinh nghiệm cần thiết rất nhiều. Tuy nhiên, để tìm được một ứng viên lý tưởng với kỹ năng mềm hoàn hảo, đặc biệt cho các vị trí nhân sự cao cấp thì khó như mò kim đáy biển.

II. Làm sao để khắc phục được việc này cho HR khi tuyển dụng IT?

Đối với những doanh nghiệp lớn có đủ tiềm lực kinh tế cũng như tiềm lực về nhân sự, thì việc tuyển dụng IT giỏi là điều khá dễ. Tuy nhiên đối với quy mô doanh nghiệp vừa và nhỏ, để tuyển dụng được nhân sự giỏi, phù hợp với công việc cũng như đảm bảo được bảo mật hệ thống thì vô vàn khó khăn. Để giải quyết được khó khăn đó thì có vài cách như bên dưới:

Đầu tiên, nhân sự phải xác định được mong muốn về vị trí đó là gì, có thể cung cấp cho nhân sự được vị trí làm việc, thiết bị làm việc, lương thưởng phúc lợi hàng tháng hay không. Hay đang cần tập trung nhân sự cho bộ phận khác để phát triển doanh nghiệp. Ngoài ra, nhân sự cũng cần đi tìm hiểu thị trường, hiểu được nhân sự ở vị đó thì mức lương và chế độ như thế nào là phù hợp.

Thứ 2: Về ứng viên: nên cải thiện kiến thức cũng như kỹ năng công việc để có thể đảm nhiệm được và đáp ứng được các nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Thứ 3: là một phương án tối ưu nhất cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở thời điểm hiện tại chính là Sử dụng IT thuê ngoài. Và Mstar Corp đã triển khai cho nhiều doanh nghiệp dịch vụ M-Care: giải pháp IT thuê ngoài toàn diện cho doanh nghiệp

Kết luận

Tình hình chung của các công ty hiện tại vẫn gặp nhiều khó khăn sau dịch. Vì thế, chúng ta phải biết tận dụng những thời điểm vàng để đẩy mạnh những phương thức tuyển dụng hiệu quả. Cũng như việc tận dụng việc sử dụng nhân sự IT thuê ngoài để tiết kiệm chi phí nhé.

Với Giải pháp IT thuê ngoài M-Care, chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng sự an tâm khi sử dụng. Ngoài ra còn đảm bảo hệ thống CNTT cũng như tiết kiệm chi phí nhân sự rất nhiều cho doanh nghiệp.

Ngoài ra dịch vụ IT Outsourcing của Mstar Corp Phục vụ tận tình, chu đáo. An toàn, bảo mật và cực kỳ chuyên nghiệp. Phục vụ lợi ích khách hàng tốt nhất. Và để không phải gặp khó khăn khi tuyển dụng IT.


THÔNG TIN LIÊN HỆ: MSTAR CORP
Hotline: 0943199449 – 0909514461
Email: info@mstarcorp.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/mstarcorp/
Website: mstarcorp.vn
Trụ sở: Tầng 1, 75 Hoàng Văn Thụ, phường 15, quận Phú Nhuận, TP. HCM
Chi nhánh Hà Nội : Tầng 11, tòa nhà Zen Tower, 12 đường Khuất Duy Tiến, P.Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội