🚛 Freeship toàn quốc

Hỗ trợ Online Trọn Đời

Tặng gói cài đặt NAS trị giá 3.300.000 VNĐ

Miễn phí tư vấn giải pháp

🚛 Freeship toàn quốc
Hỗ trợ Online Trọn Đời
Tặng gói cài đặt NAS trị giá 3.300.000 VNĐ
Miễn phí tư vấn giải pháp

Hotline: 0943.199.449

Địa chỉ: 75 Hoàng Văn Thụ, P15, Q.Phú Nhuận
cropped-logo.png

MCSA là gì? Tầm quan trọng của chứng chỉ MCSA và sự khác biệt giữa CCNA với MCSA

Top Best Seller NAS 2024:

Nội dung bài viết

MCSA là một chứng chỉ khá phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Chứng chỉ này có vai trò quan trọng và là một trong những yếu tố ưu tiên của các nhà tuyển dụng dùng để đánh giá kỹ năng và kiến thức của ứng viên. Bài viết dưới đây của Mstar Corp sẽ làm rõ các vấn đề liên quan đến chứng chỉ MCSA.

 

MCSA là gì?

Định nghĩa MCSA
Định nghĩa MCSA

 

MCSA là viết tắt của Microsoft Certified Solutions Associate, là một chứng chỉ quốc tế của nền tảng Microsoft Windows dùng để đánh giá và chứng nhận kỹ năng và kiến thức của các chuyên gia công nghệ thông tin về các giải pháp kỹ thuật của Microsoft như là khả năng vận hành, bảo trì, cài đặt hệ thống mạng, hệ điều hành (Window) và các ứng dụng của Microsoft.

Chứng chỉ MCSA là một chứng chỉ quan trọng và cần thiết đối với chuyên gia công nghệ thông tin hay những người đam mê, yêu thích công nghệ thông tin, không những giúp họ nắm vững các kiến thức và kinh nghiệm trong việc quản lý các sản phẩm hay dịch vụ của Microsoft mà còn là hành trang giúp họ tiếp cận đến các chứng chỉ cao cấp hơn, đồng thời tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp.

 

Chứng chỉ MCSA dành cho những đối tượng chính nào?

Đối tượng phù hợp với chứng chỉ MCSA
Đối tượng phù hợp với chứng chỉ MCSA

Chứng chỉ MCSA phù hợp với:

 • Sinh viên học ngành công nghệ thông tin hoặc đang theo học các ngành liên quan đến công nghệ thông tin.
 • Giảng viên giảng dạy ở các trường đại học, sư phạm hoặc các giảng viên chuyên ngành công nghệ thông tin.
 • Nhân viên công nghệ thông tin.
 • Những người làm các công việc như thiết kế, triển khai, quản trị hệ thống mạng sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của Microsoft.
 • Những người đảm nhận các công việc liên quan đến công nghệ thông tin như là: chuyên gia hỗ trợ máy tính để bàn, quản trị mạng, quản trị viên hệ thống Microsoft, quản trị viên cơ sở dữ liệu (cấp độ đầu vào), kiến trúc sư mạng máy tính.
 • Những người quan tâm, yêu thích và mong muốn học tập và phát triển các kỹ năng công nghệ thông tin trong lĩnh vực hệ thống mạng, quản trị hệ thống và an ninh mạng.

 

Lợi ích khi sử hữu chứng chỉ MCSA là gì?

 • Nâng cao kiến thức và kỹ năng công nghệ thông tin: Để sở hữu chứng chỉ MCSA, bạn phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện và thi lấy chứng chỉ. Từ quá trình đó sẽ giúp bạn nắm vững và năng cao các kiến thức và kỹ năng cơ bản về công nghệ thông tin.
 • Tạo cơ hội tìm được một công việc tốt: Chứng chỉ MCSA dùng để đánh giá và chứng nhận kỹ năng và kiến thức của các chuyên gia công nghệ thông tin, do đó các công ty hay nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên các ứng viên sở hữu chứng chỉ này hay nói cách khác chứng chỉ này chính là một trong những yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và lựa chọn ứng viên.
 • Tăng lương: Trong ngành công nghệ thông tin, những người có bằng cấp và kinh nghiệm thường có mức lương tốt nhưng các chuyên gia công nghệ thông tin sở hữu thêm chứng chỉ MCSA hay các chứng chỉ khác liên quan đến công nghệ thông tin đều sẽ có mức lương cao hơn.
 • Có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp: Những người sở hữu chứng chỉ MCSA là những người nắm vững kiến thức và kinh nghiệm trong việc quản lý các sản phẩm hay dịch vụ của Microsoft, từ đó họ làm việc nhanh và hiệu quả hơn, Do đó, những người này sẽ có cơ hội thăng tiến trong công việc cao hơn những người khác, họ có thể trở thành quản trị mạng, quản trị viên hệ thống.
 • Có khả năng tiếp cận các chứng chỉ cao cấp hơn: Chứng chỉ MCSA giúp người sở hữu nắm vững được các kiến thức và kỹ năng cơ bản trong việc quản lý các sản phẩm hay dịch vụ của Microsoft, từ đó họ có thể dễ dàng tiếp cận học thêm các chứng chỉ cao cấp hơn để nâng cao kiến thức và kỹ năng trong nghề công nghệ thông tin. từ việc sở hữu thêm các chứng chỉ cao cấp hơn sẽ giúp họ thăng tiến trong sự nghiệp hơn.
 • Có nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn trong công việc: Người sử hữu chứng chỉ MCSA có thể lựa chọn làm việc trong một số ngành nghề hoặc lĩnh vực như là chuyên viên triển khai và sử dụng các giải pháp cho hệ thống hệ điều hành Windows, chuyên gia cao cấp ở các hãng, chuyên gia hệ thống ở các công ty viễn thông hoặc ngân hàng hoặc sàn chứng khoán, giáo viên giảng dạy ở các trường đại học hoặc trung tâm…

 

Đào tạo chứng chỉ MCSA bằng cách nào?

Đào tạo chứng chỉ MCSA như thế nào?
Đào tạo chứng chỉ MCSA như thế nào?

 

Để thi lấy được chứng chỉ MCSA thì mỗi ứng viên cần phải trải qua một quá trình học tập và rèn luyện để nắm vững các kiến thức trước khi thi.

 

Phương pháp tự học

Ứng viên có thể tự tìm hiểu, học hỏi thông qua các tài liệu như là sách, các video hướng dẫn trên Youtube, các bài hướng dẫn trên mạng và tham gia các group học tập trên Facebook…

Phương án này giúp ứng viên tạo được tinh thần tự giác, chủ động trong học tập, tăng khả năng tìm kiếm và rèn luyện kỹ năng học tập, tiết kiệm chi phí học phí và đi lại,… Bên cạnh đó, phương án này có một vài nhược điểm, bạn có thể tốn nhiều thời gian do phải tự mày mò, dễ bị nản nếu không có tính tự giác và kiên trì.

 

Đào tạo với giảng viên hướng dẫn

Ứng viên có thể học ở các trung tâm chuyên đào tạo chứng chỉ MCSA hoặc ở các trường đại học bằng hình thức học trực tuyến hoặc trực tiếp. Phương án này sẽ giúp ứng viên tiết kiệm thời gian do không phải tự tìm kiếm tài liệu vì đã được cung cấp tài liệu chi tiết bài bản, có người hướng dẫn chi tiết… Nhưng cách này lại có nhược điểm là tốn chi phí và có thể tạo ra cho ứng viên tính thụ động.

 

CCNA và MCSA khác nhau như thế nào?

Phân biệt CCNA với MCSA bằng cách nào?
Phân biệt CCNA với MCSA bằng cách nào?

 

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì hai chứng chỉ CCNA MCSA đã không còn quá xa lạ. Mặc dù cả hai chứng chỉ đều thuộc cùng một lĩnh vực nhưng hai chứng chỉ này có những điểm khác biệt mà ứng viên cần hiểu rõ để lựa chọn học tập.

CCNA là viết tắt của Cisco Certified Network Associate, là chứng chỉ quốc tế do Cisco System cung cấp – hãng sản xuất thiết bị mạng nổi tiếng trên thế giới, CCNA đề cập phần lớn tới hạ tầng và kỹ thuật mạng bao gồm: kiến thức địa chỉ IP (internet protocol), các giao thức mạng và phương thức dùng để truyền tải gói tin trong mạng IP.

Dưới đây là bảng so sánh sự khác biệt của hai chứng chỉ CCNA và MCSA dựa trên một vài yếu tố nổi bật:

CCNA MCSA
Lĩnh vực học và nghiên cứu CCNA cung cấp kiến thức và kỹ năng phần lớn tới hạ tầng và kỹ thuật mạng bao gồm: kiến thức địa chỉ IP (Internet protocol), các giao thức mạng và phương thức dùng để truyền tải gói tin trong mạng IP. Chứng chỉ này sẽ giúp ứng viên nắm rõ quy trình di chuyển của gói tin trong mạng, bắt chọn gói tin và ứng dụng nó trên các thiết bị mạng của Cisco System. MCSA cung cấp các kiến thức và kỹ năng về các giải pháp kỹ thuật của Microsoft như là khả năng vận hành, bảo trì, cài đặt hệ thống mạng, hệ điều hành (Window) và các ứng dụng của Microsoft. Đặc biệt, chứng chỉ này còn chú trọng vào việc quản lý cả hệ thống máy chủ (server) và máy trạm (client).
Hình thức thi chứng chỉ Để đạt chứng chỉ CCNA cần vượt qua hai kỳ thi:

 • Lựa chọn 1: Thi đạt bài thi #200-125 gồm tất cả các chủ đề thuộc ICND1 và ICND2.
 • Lựa chọn 2: Thi đạt bài thi #200-105 và 100-105 (chính là ICND1 và ICND2).

Theo đó:

 • ICND1: bao gồm các kiến thức về các loại mạng, nguyên tắc  hoạt động cơ bản Switching, mạng truyền thông, công nghệ WAN, giao thức truyền thông dùng trong mạng Internet và các hệ thống mạng máy tính, địa chỉ IP và Routing, quản lý môi trường mạng và cấu hình thiết bị iOS.
 • ICND2: bao gồm các kiến thức về việc lựa chọn đường dẫn IP, mở rộng Switched Networks với VLAN, quản lý lưu lượng IP bằng danh sách truy cập mạng internet, thiết lập kết nối Frame Relay và thiết lập kết nối Point-to-Point.
Để đạt chứng chỉ MCSA ứng viên cần vượt qua bốn kỳ thi bao gồm: #70–290; #70–291; #70–270 và một môn tự chọn.

Nhóm “Networking System” (#70–290; #70–291) bao gồm các kiến thức:

 • Quản lý và duy trì môi trường mạng của Microsoft Windows Server 2024.
 • Thực hiện, quản lý và duy trì cơ sở hạ tầng mạng của Microsoft Windows Server 2024.

Nhóm “Client Operating System” (#70–270) bao gồm kiến thức: cài đặt, cấu hình và quản lý Microsoft Windows XP Professional.Elective exam.

Môn tự chọn: lựa chọn thi một trong những ba môn sau: ISA Server, Exchange Server hoặc SQL Server.

Tiềm năng phát triển – cơ hội việc làm Sở hữu chứng chỉ CCNA có cơ hội trở thành chuyên viên theo dõi vận hành hệ thống mạng, chuyên viên tư vấn thiết kế/ kinh doanh các thiết bị mạng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyên gia cao cấp của Cisco, chuyên gia cung cấp hạ tầng mạng,… Sở hữu chứng chỉ MCSA có cơ hội trở thành chuyên viên sử dụng và triển khai giải pháp hệ thống hệ điều hành Windows, chuyên gia cao cấp ở các hãng, chuyên gia hệ thống ở các công ty viễn thông hoặc ngân hàng hoặc sàn chứng khoán, giáo viên giảng dạy ở các trường đại học hoặc trung tâm…

 

Các loại chứng chỉ MCSA mới nhất hiện nay

Các loại chứng chỉ MCSA mới nhất hiện nay
Các loại chứng chỉ MCSA mới nhất hiện nay

 

 • Chứng chỉ MCSA Microsoft Dynamics 365: Chứng nhận khả năng thực hiện, tùy chỉnh, sử dụng, bảo trì, định cấu hình và hỗ trợ Microsoft dynamics 365.
 • Chứng chỉ MCSA Microsoft Dynamics 365 for Operations: Chứng nhận kỹ năng quản lý cơ sở hạ tầng và cơ sở dữ liệu của Microsoft SQL.
 • Chứng chỉ MCSA SQL 2024 Database Administration: Chứng nhận các kỹ năng tác vụ cài đặt, bảo trì và cấu hình SQL và kiến ​​thức triển khai và nâng cấp mô hình.
 • Chứng chỉ MCSA SQL Server 2024/2024: Cung cấp các kỹ năng quản trị cơ sở dữ liệu, viết truy vấn và triển khai kho dữ liệu Server 2024/2024.
 • Chứng chỉ MCSA SQL 2016 BI Development: Nâng cao khả năng đưa ra được các giải pháp BI yêu cầu triển khai mô hình dữ liệu đa chiều; triển khai và bảo trì các khối OLAP; triển khai mô hình dữ liệu dưới dạng bảng.
 • Chứng chỉ MCSA Machine Learning: Chứng nhận khả năng chuyên môn trong việc vận hành học máy Microsoft Azure, Big Data với R Server và SQL R Services.
 • Chứng chỉ MCSA BI Reporting: cung cấp các kiến thức và kỹ năng đưa ra các giải pháp và quản lý các giải pháp kinh doanh đó dựa vào việc phân tích dữ liệu bằng Power BI.
 • Chứng chỉ MCSA Data Engineering with Azure: giúp ứng viên có kỹ năng thực hiện kỹ thuật dữ liệu trên Microsoft HDInsight với các dịch vụ đám mây của Microsoft.
 • Chứng chỉ MCSA Universal Windows Platform: Chứng nhận khả năng cung cấp dịch vụ trên nhiều thiết bị của Windows và triển khai các ứng dụng Universal Windows Platform.
 • Chứng chỉ MCSA Web Applications: cung cấp cho ứng viên các kỹ năng trong việc xây dựng và triển khai các ứng dụng web hiện đại.
 • Chứng chỉ MCSA SQL 2016 Database Administration: Cung cấp các kiến thức và kỹ năng cài đặt và cấu hình, triển khai, bảo trì SQL và nâng cấp các mô hình.
 • Chứng chỉ MCSA SQL Server 2012/2014: Ứng viên thực hiện quản trị cơ sở dữ liệu, triển khai kho dữ liệu Server 2012/ 2014 và truy vấn.

 

Chứng chỉ MCSA hay CCNA đều là những chứng chỉ quan trọng, cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho ứng viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Vì vậy. muốn học và làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin bạn cần tìm hiểu kĩ hai chứng chỉ này để có sự lựa chọn phù hợp với bản thân. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng chỉ MCSA, những lợi ích chứng chỉ này mang lại và phân biệt được hai loại chứng chỉ MCSA và CCNA.

MODEL NAS SYNOLOGY ĐỀ XUẤT DÀNH CHO BẠN

Model
NAS Synology DS723+NAS Synology DS224+NAS Synology DS923+NAS Synology DS1522+
Số users20 – 30 người20 – 30 người50 – 100 người100 – 150 người
Số bay2-bay có thể mở rộng lên 7-bay2-bay4-bay có thể mở rộng lên 9-bay5 bays có thể mở rộng thành 15 bays
RAM2 GB DDR42 GB DDR44 GB DDR48 GB DDR4
Hỗ Trợ SSD3.5″ SATA HDD
2.5″ SATA SSD
3.5″ SATA HDD
2.5″ SATA SSD
2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD
M.2 drive bay2 (NVMe)02 (NVMe)2 (NVMe)
Kiến thức
Kiến thức mới cập nhật